TIN VẮN

 

Nam Hàn phản đối Nhật đòi chủ quyền với quần đảo Dokdo. Văn kiện về chính sách ngoại giao hàng năm, vừa được chính quyền Tokyo công bố, lặp lại đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Takeshima (tên quốc tế là Liancourt), nằm giữa hai nước, mà Nam Hàn gọi là Dokdo. Từ năm 1954, Nam Hàn đã lập một đồn cảnh sát nhỏ trên đảo Dokdo/Takeshima.

Bắc Hàn nằm trong số 47 quốc gia bị khan hiếm lương thực. Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng 183 triệu người tại Bắc Hàn và tại 46 quốc gia khác có thể bị khan hiếm lương thực trầm trọng do các biên giới bị đóng cửa và các dây chuyền cung ứng trên thế giới bị ngưng trệ, làm hạn chế việc tiếp cận các nông sản. Trong báo cáo công bố ngày 18/05/2020, FAO dự báo phải cần đến 350 triệu đôla để hỗ trợ các nước nói trên đối phó với khủng hoảng.

Miền đông bắc Trung Quốc : Hàng chục triệu cư dân bị phong tỏa trở lại. Ngày 18/5, chính quyền tỉnh Cát Lâm (Jilin) quyết định áp dụng trở lại việc phong tỏa, sau khi phát giác 34 trường hợp nhiễm mới tại tỉnh này. Riêng thị xã Thư Lan (Shulan), với 670.000 dân, cho biết đưa ra thêm các biện pháp mới để hạn chế tốc độ lây lan của virus. Cụ thể là nhiều khu phố bị cô lập, và mỗi gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài đi chợ, trong hai giờ, hai ngày một lần.

Pháp: Đảng của TT Macron mất đa số tuyệt đối. Ngày 19/05, đảng Cộng Hòa Tiến Bước đã bị mất đa số tuyệt đối ở Hạ Viện và kể từ nay phải trông chờ vào các đồng minh cánh trung. Một nhóm mới gồm 17 dân biểu, gần như toàn bộ là cựu đảng viên Cộng Hòa Tiến Bước, vừa được thành lập, khiến cho khối nghị sĩ của đảng này chỉ còn 288 thành viên, xuống dưới ngưỡng đa số tuyệt đối (289 ghế). Đảng Cộng Hòa Tiến Bước đã được ông Macron thành lập khi ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017.

Mỹ: Thủ phạm vụ xả súng ngày 06/12/2019 vào căn cứ Pensacola ở Florida có liên hệ chặt chẽ với Al Qaida

Ngày 18/05, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Bill Barr cho biết, Mohammed Al Shamrani, quân nhân Ả Rập Xê Út tham gia huấn luyện tại Mỹ, đã giữ liên lạc trong vòng nhiều năm với tổ chức khủng bốAl Qaida, thậm chí cho đến ngày trước khi ra tay tấn công căn cứ của Mỹ, khiến 3 người chết và 8 người bị thương. Những thông tin trên có được là nhờ FBI đã giải mã được những dữ liệu được mã hóa lưu trong các điện thoại cá nhân. Khi bị tấn công, thủ phạm đã cố tình bắn vào một trong số các điện thoại, nhưng không trúng.

Tin tức khác...