TIN VẮN

Kazakhstan: Hàng trăm nhà đối lập bị bắt. Trong ngày bầu tổng thống hôm 10/6, sau 30 năm Noursultan Nazerbaiev cầm quyền liên tục, hàng trăm nhà đối lập xuống đường phản đối bầu cử dàn dựng đã bị cảnh sát bắt giam. Kassym-Jomart Tokaïev, một người trung thành với nhà độc tài Kazakhstan chắc chắn đắc cử.
Quyền tổng thống Moldavia giải tán Quốc Hội. Ngày 09/06, quyền tổng thống Pavel Filip thông báo cho tổ chức bầu cử trước thời hạn. Ông Filip hiện đang là thủ tướng, nhưng đã được chỉ định giữ luôn chức vụ tổng thống sau khi tổng thống Moldavia là Igor Dodon, người có lập trường thân Nga, bị đình chỉ chức vụ. Cử tri Moldavia được kêu gọi bầu lại Quốc Hội vào ngày 06/09/2019.
Sudan mở chiến dịch bất phục tùng dân sự. Lãnh đạo các phong trào đối lập Sudan (SPA) kêu gọi người dân xuống đường khởi động chiến dịch bất phục tùng dân sự kể từ ngày 09/06/2019 cho đến khi tổ chức bầu cử sau khi tổng thống Omar el Béchir đã bị truất phế từ hôm 11/04.
Đảng cánh hữu truyền thống tại Pháp mất thêm nhiều nghị viên. 72 thị trưởng và nghị viên Pháp ngày 09/06/20419 thông báo từ bỏ đảng Những Người Cộng Hòa để đứng về phía tổng thống Emmanuel Macron. Đây là dấu hiệu mới cho thấy đảng cánh hữu truyền thống này của Pháp đang lâm vào một cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu.
Bạo lực đảng phái ở Ấn Độ, ít nhất 4 người chết. Hôm 9/6 có ít nhất 4 người chết và nhiều người bị thương trong vụ đọ súng giữa những người ủng hộ đảng cầm quyền BJP và đảng đối lập Trinamool ở TP.Sandeshkhali, bang Tây Bengal.

Tin tức khác...