TIN VẮN

Tàu dầu Iran đã rời Gibraltar. Tàu dầu Grace 1 của Iran bị Hải Quân Anh chận giữ từ ngày 4 tháng 7, đã rời Gibraltar vào tối 18/08. Chưa rõ chiếc tàu cuối cùng sẽ cập bến cảng nào, nhưng sáng nay, thì tàu được thấy đang hướng về phía Hy Lạp, theo website của Marine Traffic, theo dõi lưu thông hàng hải. Chính quyền Iran cho biết là đã cánh cáo Washington là không được tịch thu tàu dầu Iran.

TT Trump xác nhận ý định mua Greenland. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/08 đã xác nhận rằng ông muốn mua Greenland, vùng đất hiện đang thuộc chủ quyền của Đan Mạch. Đan Mạch sở hữu hòn đảo rộng 2 triệu km2 nhưng chỉ có 57.000 dân cư, mà chủ yếu là người Eskimo này từ thế kỷ 18. Mỗi năm, nước này tốn đến 700 triệu đô la để duy trì hòn đảo. Bộ trưởng Ngoại Giao của Greenland đã lên tiếng hôm 16/08 rằng “hòn đảo luôn sẵn sàng để nói chuyện làm ăn, chứ không rao bán.”

Đảo du lịch Tây Ban Nha cháy lớn, 5000 người phải di tản. Một vụ cháy rừng lan rộng trên đảo Gran Canaria tại Tây Ban Nha khiến 5000 người hôm 18/08, phải sơ tán. Hơn 600 nhân viên và 14 máy bay cứu hỏa được huy động giúp công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện chưa có người bị thiệt mạng. Được biết, phạm vi ảnh hưởng của vụ cháy lên tới 6000 hecta, và do thời tiết tiếp tục nóng lên, khiến vụ cháy có thể kéo dài thêm nhiều ngày.

Tin tức khác...