Theo một viên chức an ninh Hoa Kỳ, các tin tặc có liên quan với chính phủ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào công ty công nghệ sinh học Moderna, một nhà phát triển nghiên cứu vắc-xin coronavirus có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong năm nay nhằm đánh cắp dữ liệu.
Trung Quốc hôm 31/7 đã bác bỏ cáo buộc rằng các tin tặc liên quan đến Trung Quốc đã nhắm vào Moderna.
Tin độc quyền của Reuters cho biết, tuần trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố cáo trạng của hai công dân Trung Quốc bị buộc tội do thám Hoa Kỳ, bao gồm ba mục tiêu không tên tại Hoa Kỳ liên quan đến nghiên cứu y tế chống lại Covid-19.
Bản cáo trạng cho biết tin tặc Trung Quốc đã tiến hành do thám chống lại mạng lưới điện toán của một công ty công nghệ sinh học ở Massachusetts, được biết là đang làm việc về một loại vắc-xin coronavirus vào tháng 1.
Moderna – từng công bố ứng viên vắc-xin Covid-19 của mình vào tháng 1 – đã xác nhận với Reuters rằng công ty đã liên lạc với FBI và được biết về các hoạt động do thám thông tin khả nghi của nhóm tin tặc đề cập trong cáo trạng tuần trước.
Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, hoạt động do thám có thể bao gồm một loạt các hành động, bao gồm cả việc dò xét các trang web công cộng về các lỗ hổng để lùng tìm các tài khoản quan trọng sau khi vào mạng.
Ray Jordan, phát ngôn viên của công ty nói: “Moderna vẫn cảnh giác cao với các mối đe dọa an ninh mạng tiềm tàng, duy trì một đội ngũ nội bộ, các dịch vụ yểm trợ bên ngoài và mối quan hệ làm việc tốt với các cơ quan bên ngoài để liên tục đánh giá các mối đe dọa và bảo vệ thông tin có giá trị của chúng tôi”. Nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
FBI và Bộ Y tế Hoa Kỳ từ chối tiết lộ danh tính của các công ty mà tin tặc Trung Quốc nhắm đến.
Ứng viên vắc-xin của Moderna là một trong những thành tựu sớm nhất và lớn nhất của chính quyền Trump để chống lại đại dịch. Chính phủ liên bang đang yểm trợ phát triển vắc-xin của công ty với gần nửa tỉ đô-la và giúp Moderna thực hiện thử nghiệm lâm sàng lên tới 30.000 người vào đầu tháng bảy.
Bản cáo trạng ngày 7/7 cáo buộc rằng hai tin tặc Trung Quốc, được xác định là Li Xiaoyu và Dong Jiazhi, đã tiến hành một vụ “hack” kéo dài cả chục năm mà gần đây nhất là nhắm mục tiêu vào các nhóm nghiên cứu y tế Covid-19.
Các công tố viên cho biết Li và Dong đóng vai trò là nhà thầu cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, một cơ quan tình báo quốc gia.
Trung Quốc đã liên tục phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong việc đánh cắp tin và phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh, Wang Wenbin, đã bác bỏ gọi các cáo buộc là “vô căn cứ”.
Hai công ty nghiên cứu y tế không nêu tên khác được đề cập trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp được mô tả là các công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại California và Maryland. Công tố viên cho biết các tin tặc đã tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật và tiến hành do thám hai công ty này.
Hồ sơ tòa án mô tả công ty California đang nghiên cứu thuốc kháng virus, còn công ty Maryland đã công khai loan báo nỗ lực phát triển vắc-xin hồi tháng giêng. Hai công ty có thể phù hợp với những mô tả đó là: Gilead Science Inc và Novavax Inc.
Một cố vấn an ninh, quen thuộc với nhiều cuộc điều tra tin tặc liên quan đến các công ty công nghệ sinh học hàng đầu trong năm ngoái, cho biết các nhóm Trung Quốc được cho là có liên quan rộng rãi với Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc là một trong những lực lượng chính nhắm vào các cuộc nghiên cứu Covid-19 trên toàn cầu. Điều này phù hợp với mô tả các tin tặc bị truy tố như là nhà thầu của Bộ.
LT (Theo Reuters)