Tìm thấy thi thể của thị trưởng Seoul

Thị trưởng Park Won Soon

Cảnh sát thông báo Thị trưởng Park Won Soon của Seoul đã thiệt mạng. Thi thể được tìm thấy ở phía bắc thành phố.
Cảnh sát Nam Hàn thông báo về cái chết của ông Park Won Soon vào đêm 9/7, sau 7 tiếng đồng hồ tìm kiếm. Túi, chai nước, điện thoại di động, bút và danh thiếp của ông Park được tìm thấy bên cạnh thi thể của thị trưởng.
Thi thể của ông Park được cảnh sát tìm thấy tại núi Bugak, phía bắc Seoul, gần nơi cuối cùng điện thoại di động của ông phát tín hiệu.
Hình ảnh cuối cùng của ông được ghi nhận vào lúc 10 giờ 53 sáng, trong camera an ninh trên lối vào khu đồi phía bắc Seoul.
Cảnh sát xác nhận không có dấu hiệu ông Park bị ám sát. Nguyên nhân chính xác dẫn đến sự ra đi của ông Park hiện đang được điều tra.
Chính quyền Seoul hôm 10/7 công bố nội dung thư tuyệt mệnh mà Thị trưởng Park Won-soon bỏ lại trong tư dinh trước khi mất tích.
Trong thư, ông Park gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người, và đặc biệt nhấn mạnh ông muốn xin lỗi gia đình vì đã khiến họ đau khổ.
Ông Park đề nghị được hoả táng và rải tro cạnh mộ cha mẹ.
Theo chính quyền Seoul, tang lễ cố Thị trưởng Park được tổ chức theo nghi thức cao cấp, kéo dài 5 ngày từ 13/7.
Trước đó, con gái của thị trưởng báo với cảnh sát rằng cha mình đã mất tích sau khi cô không thể liên lạc với ông. Ông bỏ đi vào trưa cùng ngày và để lại một tin nhắn được người con gái mô tả là “giống như di chúc”.
Đêm trước đó, đài truyền hình SBS bất ngờ loan tin một trong các thư ký của ông Park tố cáo ông quấy rối tình dục, cụ thể là các hành vi đụng chạm thân thể trái ý muốn. Những hành động này đã bắt đầu từ năm 2017. Người thư ký còn nói với các điều tra viên rằng có một số phụ nữ khác tại Tòa thị chính Seoul cũng bị ông Park quấy rối tình dục tương tự trường hợp của mình.
Trong thời gian qua, thị trưởng Seoul được xem là ứng viên sáng giá đại diện đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn năm 2022, kế nhiệm tổng thống đương nhiệm Moon Jae In cũng là người lãnh đạo đảng này.
Cảnh sát từ chối xác nhận thông tin ông Park bị tố cáo. Tuy nhiên, theo luật pháp Nam Hàn, vụ kiện tụng nhằm vào ông Park (nếu có) sẽ tự động bị hủy vì người bị tố cáo đã qua đời.
Ông Park Won Soon, 64 tuổi, tái đắc cử thị trưởng Seoul vào tháng 6/2019. Ông là thị trưởng đầu tiên của Seoul giữ chức được 3 nhiệm kỳ. Trước khi bước vào chính trị, ông Park từng là luật sư và nổi tiếng với vụ truy tố quấy rối tình dục đầu tiên tại Nam Hàn.
Trong thời gian đầu nhiệm kỳ, ông Park tự coi mình là một đối thủ cứng rắn của cựu tổng thống Park Geun-hye. Ông công khai ủng hộ hàng triệu người biểu tình trên đường phố cuối năm 2016 và 2017 để kêu gọi bãi nhiệm bà Park. Cựu tổng thống Nam Hàn bị cách chức tháng 3/2017 và hiện thụ án tù vì tội nhận hối lộ và một số tội danh khác.
Ông cũng là nhân vật chỉ trích gay gắt các chính sách của  Nhật Bản đối với Nam Hàn thời thuộc địa và trong Thế chiến II, trong đó có chính sách lao động khổ sai và ép phụ nữ Nam Hàn trở thành nộ lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản. 

Tin tức khác...