Tìm thấy chất gây ung thư trong thuốc điều trị cao huyết áp

Hôm 13-9, Bộ Y tế Canada (Health Canada) tuyên bố đã phát giác một chất thứ hai có thể gây ung thư cho người trong Valsartan – một loại thuốc dùng để trị chứng cao huyết áp và đang bị Canada thu hồi. Thuốc này được sản xuất bởi công ty dược phẩm Zhejiang Huahai Pharmaceuticals của Trung quốc.

Chất nói trên có tên hóa học là N-nitrosodiethylamine (NDEA). Chất thứ nhất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có thể gây ung thư thì đã được nhận diện rồi hồi đầu mùa hè năm nay. NDMA và NDEA bị phân loại là những chất có thể gây ung thư cho con người nếu tiếp xúc lâu dài. Các thuốc có chứa valsartan được dùng để điều trị cao huyết áp, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, trụy tim và đột quỵ. Thông tin mới liên quan đến NDEA ngay lúc này đang rất hạn chế. Health Canada nói là đang đánh giá vấn đề và sẽ cập nhật thông tin cho dân chúng Canada khi nào có.

Health Canada khuyên các bệnh nhân đang dùng những loại thuốc có chứa valsartan nên:

  • Hỏi dược sĩ của mình nếu không chắc mình có đang dùng loại đang bị thu hồi hay không.
  • Liên lạc với nhà cung cấp các dịch vụ y tế (tức là các bác sĩ, dược sĩ…) càng sớm càng tốt để bàn luận các lựa chọn điều trị, nếu đã và vẫn đang dùng thứ dược phẩm đang bị thu hồi này. Các dược sĩ có thể cung cấp một dược phẩm khác không bị ảnh hưởng bởi sự thu hồi, hoặc các bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc khác thay thế.
  • Cứ tiếp tục dùng thuốc có chứa valsartan nếu không được bác sĩ, dược sĩ khuyên ngừng dùng. Do rủi ro bị ung thư phải có tiếp xúc lâu dài với NDMA và NDEA, cho nên hiện tại không có nguy cơ ung thư tức thì nào cả, và các bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục dùng chúng để điều trị các tình trạng của mình cho đến khi có thể bàn luận những lựa chọn điều trị với bác sĩ.
  • Liên lạc với bác sĩ của mình nếu đã dùng các sản phẩm valsartan đang bị thu hồi, cũng như nếu có những lo ngại cho sức khỏe.

Health Canada hồi đầu tuần đã công bố bảng đánh giá về rủi ro cho sức khỏe khi dùng những sản phẩm valsartan có chứa NDMA. Theo đó, nếu xét khoảng thời gian dài nhất là 3 năm mà các dược phẩm bị ảnh hưởng đã được bán ra ở Canada, Health Canada ước tính xác suất bị ung thư trong đời có thể là 1/11,600 người đã dùng liều valsartan lớn nhất 320mg/ngày, tức tính ra gần 1 trong 2 người Canada có thể bị ung thư. Ở những người dùng valsartan liều thấp nhất 40 mg/ngày, Health Canada ước tính xác suất này có thể là 1/93,400 người đã dùng nó.

Cần biết rằng cả các cơ quan y tế châu Âu và Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration) cũng đều đã rút hết các sản phẩm có chứa valsartan bị ảnh hưởng ra khỏi thị trường vì nghi ngờ chúng đã nhiễm NDMA. Health Canada thông báo rằng kể từ ngày 18-8, danh sách các sản phẩm bị thu hồi gồm có những loại thuốc từ các công ty như Teva Canada, Sandoz, Sanis, Pro Doc Ltée và Sivem Pharmaceuticals. Bộ y tế đồng thời cũng đã cập nhật danh sách những sản phẩm chưa bị thu hồi.

Tin tức khác...