Tim Cook được thưởng 750 triệu đô sau 10 năm làm CEO Apple

CEO Tim Cook vừa kỷ niệm tròn 10 năm giữ vai trò lãnh đạo Công ty Apple. Ông cũng vừa đánh dấu sự kiện đáng nhớ đó vào tuần này với việc được thưởng số cổ phiếu trị giá 750 triệu Mỹ kim.

Theo CNN, các giao dịch nhận và bán số cổ phiếu nói trên của ông Tim Cook đã được tiết lộ trong hồ sơ gửi cơ quan quản lý trong tuần qua. Trong đó cho biết ông Cook đã nhận được và bán hơn 5 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.

Là người đứng đầu công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới là Apple, ông Cook đã nhận được các phần thưởng khổng lồ là số cổ phiếu đó trong những năm qua.

Một trong những phần thưởng lớn này gắn với hoạt động kinh doanh nổi bật của Apple trong số các công ty thuộc nhóm S&P 500 (gồm 500 công ty có niêm yết chứng khoán lớn nhất của Mỹ) trong 3 năm qua.

Ông Cook được thưởng bằng cổ phiếu của Apple do Apple là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt nhất, mang lại lợi nhuận cho các cổ đông tăng gần 192% trong giai đoạn từ tháng 8/2018 đến năm 2021.

Apple là công ty hiện có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, khoảng 2,4 ngàn tỉ Mỹ kim. 

Phần thưởng lớn được trao tặng cho CEO Apple chỉ vài ngày sau khi ông tặng 70.000 cổ phiếu Apple (giá trị khoảng 10 triệu Mỹ kim) cho thiện nguyện, theo một hồ sơ khác công bố hôm 24/8, nhưng không nêu tên bên nhận.

Ông Cook chính thức trở thành tỉ phú năm ngoái với ước tính tài sản khoảng 1,5 tỉ Mỹ kim.

Ông Cook gia nhập Apple năm 1998 và trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi nắm cương vị CEO hiện nay. Ông được bổ nhiệm là CEO Apple vào tháng 8/2011 sau khi người đồng sáng lập Apple – tỉ phú Steve Jobs – từ chức. Nhiều tuần sau đó ông Jobs qua đời vì biến chứng ung thư tuyến tụy.

Năm 2014, ông Cook gây bất ngờ với dư luận khi trở thành người đầu tiên trong số các CEO doanh nghiệp thuộc nhóm Fortune 500 công bố mình là người đồng tính. Năm sau đó, ông cam kết sẽ tặng hầu hết tài sản cho các hoạt động thiện nguyện.

Tin tức khác...