Tiến sĩ Phạm Kim Long ra tranh cử dân biểu tiểu bang California

Garden Grove (VOA): Tiến sĩ Phạm Kim Long là gương mặt quen thuộc trong đời sống chính trị và sinh hoạt cộng đồng của người gốc Việt tại Quận Cam, California. Ông từng tranh cử vào chức dân biểu tiểu bang California, đại diện cho Địa hạt 72 vào năm 2012. Khi đó ông thất cử trước ông Travis Allen, người về sau giành thắng lợi chung cuộc, trong cuộc bầu cử sơ bộ với tỷ lệ phiếu bầu là 19,2% so với 19,9% của ông Allen (tương đương 421 phiếu).

Hiện nay, với việc ông Allen ra tranh cử chức thống đốc tiểu đang nên để trống ghế dân biểu của địa hạt này, ông Long tin rằng ông sẽ có thời cơ để giành ghế dân biểu này, ông cho biết trong email trao đổi với VOA Việt ngữ. Trong cuộc đua năm nay, ông sẽ đối đầu với ba ứng cử viên khác trong vòng bầu cử sơ bộ, trong đó có một ứng cử viên gốc Việt là ông Tyler Diệp, phó thị trưởng thành phố Westminster. Hai ứng viên còn lại là doanh nhân Josh Lowenthal, con trai của dân biểu liên bang từng nhiều lần lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam, Alan Lowenthal, và ông Greg Haskin, người từng giữ vị trí cao cấp trong hãng Pepsi.

Vốn là quân nhân quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông Phạm Kim Long di dân qua Hoa Kỳ vào năm 1975. Tại Mỹ, ông tiếp tục việc học để trở thành một kỹ sư nguyên tử. Trong email cho VOA Việt ngữ, ông cho biết từng có trọng trách bảo vệ an toàn tại lò điện nguyên tử San Onofre trong 20 năm trước khi hồi hưu vào tháng 3 năm 2013. Ông cũng từng là nguyên phó chủ tịch Tổng Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ (2000-2003). Ngoài ra, giáo dục cũng chính là lãnh vực mà ông có thời gian gắn bó với tư cách là phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Bộ Giáo Dục Quận Cam (2008-2012). Trong thời gian làm việc ở đây, ông cho biết “niềm hãnh diện của tôi là một dân cử thanh liêm, sau 4 năm điều hành một cơ quan công quyền với ngân sách hàng năm trên 5 tỷ đô la, trả lương cho hơn 500 hiệu trưởng và 29.000 giáo chức các cấp Orange County, tôi chưa hề bị một tì vết nào về tham nhũng hay hối mại quyền thế”. Hiền thê của ông là bà Tường Vân, chung sống với ông được 43 năm và có 4 người con đều đã trưởng thành, trong đó có hai người đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Tin tức khác...