Tiệm Tàu ở Metro Vancouver ế ẩm vì sợ Covid-19

Matthew Murtagh-Wu và gia đình thường xuyên dùng bữa tại Shoom, một nhà hàng Tàu ở góc East 49th Avenue và Fraser Street ở Vancouver thường nhộn nhịp khách hàng.

Đầu tháng 2, Wu đến tiệm Shoom ăn tối thì ngay lập tức nhận thấy có gì đó không ổn. Tiệm vắng hoe.

Các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng dịch vụ thực phẩm khác của người Trung hoa trên khắp Metro Vancouver cũng lâm vào tình trạng tương tự. Lo ngại về sự bùng phát của coronavirus COVID-19 đã khiến cộng đồng người Hoa tránh xa khỏi không gian công cộng.

William Tse, giám đốc của Hiệp hội các Chủ quán Nhà hàng châu Á, cho biết khoảng 200 chủ tiệm hội viên trong khu vực Vancouver báo cáo hàng ngàn vụ khách gọi hủy bỏ tiệc đặt trước trong Tháng 2, dao động từ các buổi tiệc nhỏ đến các sự kiện lớn của công ty hoặc cộng đồng chào mừng Tết Nguyên đán.

Thường xuyên họp mặt ăn đi ăn điểm tâm (Dim Sum) là một nếp sống của người gốc Hồng Kông và người gốc Quảng Đông ở Vancouver, một thói quen không thể bỏ một cách dễ dàng. Nhưng những thân nhân bạn bè của họ ở Hoa Lục và Hồng Kông khuyên họ không nên đến chỗ đông người để tránh bị lây nhiễm.

Nỗi sợ hãi lan rộng mặc dù ở toàn tỉnh bang B.C. đến nay chỉ có sáu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19. Các nhà hàng Tàu đều phụ thuộc nhiều vào khách hàng người Trung Hoa. Như vậy tình trạng ế ẩm là do chính họ gây ra do tâm lý sợ hãi. Tình trạng ế ẩm khiến cho một số doanh nghiệp phải tạm nghỉ hoặc cắt giảm số nhân viên phục vụ.

Ông Tse tỏ ý lo ngại tình trạng này có thể còn kéo dài đến mùa hè hoặc lâu hơn. Vancouver đã được chọn cho việc tổ chức một cuộc thi ẩm thực Trung Hoa thế giới vào cuối năm nay. Câu hỏi đã đặt ra là liệu sự kiện này sẽ bị hoãn lại hay hủy bỏ hay không. Nếu cuộc thi bị mất, Tse lo sợ nó có thể không bao giờ quay trở lại Vancouver  và sẽ làm tổn thương đến tầm nhìn và danh tiếng của ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Tin tức khác...