Tỉ phú Elon Musk xây thành phố mới có phi trường phi thuyền

Dự án xây dựng thành phố mới mang tên Starbase của tỉ phú Elon Musk với phi trường cho phi thuyền, đang được xúc tiến tại tiểu bang Texas (Mỹ).

Theo tạp chí Science Focus,thành phố mới Starbase nằm cạnh bãi phóng phi thuyền của Công ty hàng không vũ trụ SpaceX tại làng Boca Chica thuộc quận Cameron, phía nam tiểu bang Texas.

Từ năm 2016, SpaceX đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng bãi phóng phi thuyền lớn ở làng Boca Chica. Năm 2019, bãi phóng này đã sẵn sàng cho các vụ phóng thử nghiệm.

Elon Musk có ý tưởng muốn biến thành phố mới này làm nơi ở và làm việc của tất cả nhân viên ở bãi phóng phi thuyền. Tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi còn có tham vọng biến nơi này làm điểm du lịch cho những ai muốn chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ của các vụ phóng phi thuyền.

Cuối cùng, tỉ phú Musk hy vọng đó sẽ là điểm khởi hành của những người muốn du hành đến Hỏa tinh. Theo thiết kế của SpaceX, mỗi phi thuyền có khả năng chở khoảng 100 người cùng lúc đến hành tinh đỏ.

Khi chuẩn bị cho chuyến bay của mình, các hành khách sẽ cần không gian sống và cơ sở hạ tầng tốt để đủ sức khỏe luyện tập, điều mà chỉ một thị trấn hoặc thành phố mới đủ năng lực cung ứng.

Do đó, việc chuyển đổi ngôi làng Boca Chica thành thành phố Starbase có thể là sự cần thiết để Elon Musk hiện thực hóa tầm nhìn khám phá không gian của mình.

Tỉ phú Musk bắt đầu kế hoạch thành lập thành phố Starbase vào tháng 3/2021 khi gặp gỡ với chính quyền quận Cameron.

Hầu hết dân làng Boca Chica đã bán nhà đất cho SpaceX và chuyển đi, một số ít từ chối thỏa thuận này. Thay vì tranh cãi, họ phải tạm thời di tản khỏi nhà bất cứ khi nào có vụ phóng. Có rất nhiều vụ phóng phi thuyền đang được lên kế hoạch.

Ông Josh Barker, ở Trung tâm Vũ trụ quốc gia Leicester, cho biết: “Đó là một dự án thực sự đầy tham vọng. Cách SpaceX đến được vị trí của họ hôm nay, tôi nghĩ là do họ không ngại thử mọi thứ”.

Thành phố Starbase cùng phi trường vũ trụ sắp tới sẽ trở thành một trong những địa điểm phóng phi thuyền quan trọng nhất ở Mỹ. Trong chương trình Artemis (mục tiêu đưa con người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2025) của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA, phi thuyền đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng dự trù sẽ được phóng lên từ thành phố này.

Tin tức khác...