Tỉ phú Elon Musk muốn đưa du khách bay xa hơn vào vũ trụ

Tỉ phú Elon Musk

Theo thông tấn xã AFP, công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk vừa thông báo dự án hợp tác mới nhằm đưa 4 du khách vào sâu hơn trong vũ trụ với giá hơn 100 triệu Mỹ kim và có thể khởi hành trong vòng 2 năm tới.
SpaceX ký thỏa thuận với Space Adventures, công ty có trụ sở ở Virginia từng tổ chức đưa 8 du khách lên Trạm không gian quốc tế (ISS) bằng phi thuyền Soyuz của Nga. Du khách đầu tiên là Dennis Tito từng trả 20 triệu Mỹ kim để ở 8 giờ trên ISS vào năm 2001.
Hành khách gần đây nhất là nhà sáng lập Guy Laliberté của công ty giải trí Cirque du Soleil vào năm 2009.
Chuyến du hành vũ trụ mới sẽ đưa các du khách lên quỹ đạo bằng phi thuyền Crew Dragon của SpaceX, được thiết kế để vận chuyển các phi hành gia của NASA và sẽ thực hiện chuyến bay có người đầu tiên trong vài tháng tới.
Chủ tịch Tom Shelley của Space Adventure cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng đạt độ cao gấp 2-3 lần so với trạm không gian”.
ISS bay trên quỹ đạo cách trái đất 400km, trong khi độ cao của phi thuyền trong chương trình của Space Adventures sẽ tùy thuộc vào SpaceX.
Theo ông Shelley, chuyến bay có thể khởi hành sớm nhất là vào cuối năm 2021. Phi thuyền chỉ rộng khoảng 9m2 và không có phòng riêng tư để ngủ hay sử dụng nhà vệ sinh. Thời gian du hành sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của du khách.
Về chi phí, ông Shelley chỉ nói rằng “không rẻ”. Chi phí phóng hỏa tiễn Falcon 9 là 62 triệu Mỹ kim, chưa kể chi phí của phi thuyền Crew Dragon.
Không giống như du hành lên ISS mất 6 tháng huấn luyện tại Moscow, chương trình sắp tới do tỉ phú Elon Musk phối hợp tổ chức chỉ cần 4 tuần tham gia huấn luyện tại Mỹ.

Tin tức khác...