Thụy Điển vẫn nhộn nhịp người qua lại

Stockholm, Thụy Điển: Thụy Điển là một trong số ít những quốc gia ở Âu Châu đã không có lệnh cách ly, cấm người tỵ họp nơi công cộng, nhưng số người nhiễm và số tử vong vì COVID-19 không cao so với các quốc gia Âu châu khác như nước Anh.
Tính đến ngày chúa nhật 5 tháng 4, tại Thụy Điển có 6,830 người nhiễm COVID-19 và có 401 người chết, so với nước Anh có 48,388 người nhiễm bệnh và có 4,941 người chết.
Vào cuối tháng giêng, chính quyền hai quốc gia Thụy Điển và Anh cùng ra khuyến cáo cư dân hai nước nên cẩn trọng, không ra đường nếu không cần thiết.
Hai tuần lễ sau đó , nước Anh ra lệnh cách ly, đóng cửa các cơ sở thương mại không quan trọng cũng như các hàng quán.
Trong khi tại Thụy Điển, chỉ có các trường đại học bị đóng cửa, còn các trường học khác, các nhà hàng, các sân vận động, các trung tâm giải trí vẫn hoạt động. Tại các nhà hàng, chủ nhân hạn chế số khách hàng ngồi trong tiệm: cách nhau một bàn mới có người khác được quyền ngồi..
Theo nhận xét của các nhà chuyên môn thì sự khác biệt về số người nhiễm và số tử vong của hai quốc gia cho thấy trình độ hiểu biết của hai quốc gia.
Dân chúng Thụy Điển tuy không có lệnh cấm, nhưng họ vẫn tôn trọng sự cách ly, giữ khoảng cách trong các liên hệ xã hội.
Trong khi tại nước Anh, dù có lệnh cấm, dân Anh nhất là những người trẻ, vẫn tụ tập chơi giỡn, phơi nắng ở các công viên, những xe lửa, xe bus vẫn đông nghẹt người.

Tin tức khác...