Thụy Điển: Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất châu Âu, dân chúng bất bình

Thụy Điển là nước không áp dụng phong tỏa chống dịch virus corona. Hệ quả là từ nhiều ngày qua, tình hình dịch tại nước này trở nên căng thẳng. Trong tuần vừa rồi, tỷ lệ tử vong hàng ngày vì Covid-19 tại Thụy Điển cao nhất châu Âu, thậm chí có 5 ngày còn đạt mức cao nhất thế giới.

Chính quyền nước này vẫn duy trì chiến lược miễn dịch cộng đồng. Một bộ phận dân chúng bắt đầu bất bình với cách xử trí dịch bệnh của chính phủ.

Đây không phải là lần đầu chính sách không phong tỏa dân cư của chính phủ Thụy Điển bị chỉ trích như vậy. Nhiều bác sĩ đã lên tiếng báo động.

Một chủ đề gây tranh cãi khác ở Thụy Điển, đó là số phận của những người cao tuổi ở nhà dưỡng lão. Những người này thường bị chết tại chỗ không được nhập viện. Với Nelly, người đã mất cha như vậy, thì đó thực sự là một bê bối: “Cha tôi chỉ được dùng morphin, không được thở ô xy, truyền dịch hay dùng kháng sinh. Lẽ ra những người già phải được xét nghiệm sớm hơn. Nếu biết thế này tôi đã tự đưa ông nhập viện. Tôi nói lên tiếng nói của nhiều người cao tuổi khác.”

Chính phủ Thụy Điển hứa điều tra về các điều kiện phòng chống dịch virus corona, nhưng hiện tại vẫn giữ chính sách y tế của mình.

Tin tức khác...