Thụy Điển thành công trong việc “miễn nhiễm tập đoàn” mà không cần phải đóng cửa nền kinh tế.

Stockholm, Thụy Điển: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 24 tháng 8, Thụy Điển là nước Âu Châu duy nhất không đóng cừa nền kinh tế, không buộc cư dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và phải giữ khoảng cách xã hội, nhưng lại là một trong những nước có số người chết vì COVID-19 ở mức thấp nhất Châu Âu: Tính đến ngày thứ ba 25 tháng 8, tại Thụy Điển có trên 86 ngàn người nhiễm COVID-19 và trong số này có 5,814 người chết.
Các chuyên gia y tế xứ này đã nói là Thụy Điển đã thành công trong việc cho vi rút lây nhiễm và miễn nhiễm tập đoàn ( herd immunity) mà không cần phải đóng cửa nền kinh tế, không buộc đeo khẩu trang cũng như những phải giữ khoảng cách khi giao thiệp.
Theo các nhà chuyên môn thì một khi phần lớn những cư dân trong một quốc gia đã nhiễm một loài vi rút, và không bị bệnh, thì xứ đó đã ở tình trạng miễn nhiễm tập đoàn: con vi rút không còn người để lây nhiễm nữa!
Arne Elofsson, giáo sư sinh hóa của trường đại học Stockholm đã nói là dân chúng Thụy Điển đã thành công trong việc tạo miễn nhiễm tập đoàn, và nhiều quốc gia đưa ra những ngăn cấm mà cư dân trong xứ này không tuân theo, thì cũng huề, không giúp ích gì cho việc ngăn ngừa đại dịch.
Anders Tegnell, bác sĩ chuyên khoa dịch tễ học của Thụy Điển cũng nói là người ta nghĩ là nguy hiểm khi người ta nghĩ chỉ cần đeo khẩu trang là giải quyết được vấn đề.
Thủ tướng Stefan Lofven của Thụy Điển đã khuyến cáo người ta nên giữ khoảng cách khi giao thiệp và cấm không cho tụ tập trên 50 người trong các cuộc hội họp, đã là những biện pháp thành công trong việc ngăn ngừa đại dịch.
Theo các thống kê của trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Âu Châu thì tỷ lệ lây nhiễm vi rút ở Thụy Điển là 37 trên 100 ngàn, so với Pháp là 60 trên 100 ngàn và Tây Ban Nha là 152 trên 100 ngàn.
Ngoài ra theo nhận xét của nhiều chuyên gia y tế Thụy Điển đã thành công ngăn chận corona vi rút mà không cần đóng cửa nền kinh tế vì những yếu tố sau;
-Trình độ dân trí xứ này cao, và cư dân biết nghe những lời khuyến cáo: giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mặt là những cách phòng ngừa hay nhất.
– Thụy Điển là một trong những quốc gia có nền bảo hiểm y tế công cộng tốt nhất thế giới. Cư dân xứ này khỏe mạnh, không bị những bệnh mãn tính cho nên dễ sống còn khi bị vi rút tấn công.

Tin tức khác...