The Vietnamese Newspaper in Canada

Thụy Điển là quốc gia thứ 32 gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO

London: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ ba ngày 27 tháng 2, quốc hội xứ Hung Gia Lợi đã chuẩn y việc gia nhập của Thụy Điển vào Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Việc xin gia nhập khối NATO của Thụy Điển đã bị trì trệ 18 tháng vì những chống đối của Hung Gia Lợi: trên nguyên tắc, một nước muốn gia nhập khối NATO, cần phải được sự đồng ý của tất cả các hội viên.
Cuộc bỏ phiếu được thông qua với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, kết quả nhiều tháng tranh cãi giữa các đồng minh của xứ Hung Gia Lợi, nhằm thuyết phục chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của nước này hủy bỏ việc ngăn cản tư cách thành viên của Thụy Điển.
Chính phủ của Thủ tướng Ulf Kristersson của xứ Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập khối NATO từ tháng 7 năm 2022, nhưng vấn đề xin vào đã bị đình trệ tại quốc hội Hung Gia Lợi.
Như thế khối NATO hiện có tổng cộng 31 hội viên, và hội viên thứ 32 là Thụy Điển.
Sau khi Putin xua đại quân xâm chiếm Ukraine hao năm trước, các quốc gia tây phương ở sát biên giới Nga như Thụy Điển, Phần Lan.. mới nhận thấy nguy cơ có thể sẽ bị Nga xâm chiếm, nếu không gia nhập vào khối NATO.
Cũng trong ngày thứ hai 26 tháng 2, thủ tướng Justin Trudeau của Canada, xuất hiện cùng với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, và nhấn mạnh cam kết của Canada với khối NATO, sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm của mình đối với nền an ninh của các quốc gia trong khối NATO.

Đọc thêm

Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19

Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng. Sự xuất hiện của những chiếc máy đo thân nhiệt và thẻ…

TPHCM tăng cường giám sát tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống bệnh Nipah

Ngày 26/1, trước thông tin một số quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh do virus Nipah (NiV), Trung tâm Kiểm…

Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời Iran “ngay lập tức”

Theo báo Newsweek ngày 12/01, Bộ Ngoại giao cùng đại sứ quán của Hoa Kỳ tại Tehran đã ban hành cảnh…

Tử Vi Hàng Tuần

Tuần thứ ba tháng 12 âm lịch (tháng Chạp hay tháng Sửu) năm Ất Tỵ có ngày tốt hơn cả là ngày 16 âm…
1 của 5,778

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson gọi ngày mà quốc hội Hung Gia Lợi chuẩn nhận cho Thụy Điển gia nhập khối NATO là “một ngày lịch sử”.
Các quốc gia trong khối NATO đang nỗ lực gia tăng những ngân sách quốc phòng, tăng cường quân đội, mua thêm vũ khí chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga, nếu Putin thắng trong cuộc xâm lăng Ukraine.
Ngân sách quốc phòng của nhiều nước trong khối NATO vẫn ở dưới mức 2 phần trăm của tổng sản lượng quốc gia.

Canada đang chịu áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh , như Hoa Kỳ và ông tổng thư ký khối NATO, là gia tăng thêm những chi tiêu quốc phòng cho đủ số 2 phần trăm.
Điều này có nghĩa là ngân sách quốc phòng của Canada sẽ phải gia tăng thêm 18 tỷ dollars, so với con số 28.9 tỷ dollars hiện nay.

Tin liên quan