Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời

Ông John McCain

John McCain, người từng tham chiến ở Việt Nam, qua đời vì ung thư não ở tuổi 81, vài ngày sau khi ông quyết định dừng điều trị.
Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào chiều ngày 25/8. Vợ ông, bà Cindy, và các thành viên gia đình khác ở bên ông vào giây phút lâm chung.
Tòa Bạch Ốc treo cờ rủ để tưởng nhớ ông McCain.
ABC News dẫn tuyên bố của phát ngôn nhân của cựu tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết ông Bush đã nhận lời đọc điếu văn tại tang lễ của ông John McCain dự trù vào ngày 2/9.
Trước khi qua đời, ông McCain đã đề nghị hai cựu tổng thống Bush và Barack Obama đọc điếu văn. Đại diện của ông Obama chưa đưa ra bình luận gì. Ông Bush và ông Obama từng đánh bại ông McCain trong hai kỳ bầu cử tổng thống năm 2000 và 2008.
Thượng nghị sĩ bị phát giác mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã xạ trị và hóa trị định kỳ. Ngày 24/8, ông quyết định dừng điều trị với lý do tuổi tác và tiến triển bệnh. Trong cuốn hồi kỳ xuất bản hồi tháng 5, McCain viết ông ghét phải rời khỏi thế giới, nhưng cũng “không phàn nàn gì”.
McCain đã đại diện cho tiểu bang Arizona tại quốc hội trong 35 năm. Ông từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam với tư cách là phi công hải quân. Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh. McCain cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả ngày 14/3/1973.
Ông gia nhập chính trường kể từ tháng 11/1982 với tư cách dân biểu và sau đó là thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Arizona. Thượng nghị sĩ từng tranh cử tổng thống Mỹ hai lần vào các năm 2000 và 2008.

Tin tức khác...