Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 tại Hà Nội

Lý Anh

Giữa lúc đàm phán giải trừ vũ khí nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang gặp bế tắc,dư luận thế giới bàn tán xôn xao vềhội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2, ngày 05/02/2019, trong dịp đọc Thông điệp Liên bang tại quốc hội, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ hai. Vài ngày sau (07/02), ông lại ghi lên tweet, ông và Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28/02.

Dư luận về Thượng đỉnh Trump – Kim ở Việt Nam

Khi Việt Nam được chọn là nơi tổ chứchội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2, dư luận cho rằng, Việt Nam có thể tổ chức tốt, đóng góp cho tiến trình giải trừ vũ khí nguyên tử ở Bán đảo Triều Tiên.
Trao đổi với truyền thông, giáo sư Charles Armstrong, giảng dạy tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, cho rằng: “Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức các cuộc hội nghị quốc tế, tiêu biểu là hội nghị APEC năm 2017. Với kinh nghiệm đã có, Việt Nam có thể đảm bảo hậu cần và an ninh cho cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ – Triều”.

Học giả Carl Thayer, nhà nghiên cứu tại Học viện Quốc phòng Úc Đại Lợi, giảng dạy tại Đại học New South Wales, nhận định: Trước và sau Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2, Việt Nam được thế giới chú ý. Nước này từng tổ chức các cuộc hội nghị cấp cao, bảo đảm an ninh công cộng, cơ sở hạ tầng sang trọng, đáp ứng yêu cầu của các đại biểu đến tham dự hội nghị. Tại hội nghị APEC 2017, Việt Nam từng đảm bảo an ninh “với mức độ cao nhất”. Tổng thống Donald Trump cũng từngđến Hà Nội khi tham dự APEC 2017.

Giáo sư Carl Thayercòn cho rằng, Bắc Hàn muốn Hà Nội là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2, bởi vì, nhân dịp này, Kim Jong-un có thể đi thăm Việt Nam bằng chuyên cơ trong chặng bay 3- 4 giờ, không bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ. Việt Namtừng là nước tổ chức các cuộc họp kín giữa Bình Nhưỡng và Tokyo về vấn đề đoàn tụ gia đình ly tán sau chiến tranh. Bắc Hàn từng cử các phái đoàn đến Việt Nam học hỏi chương trình cải cách kinh tế. Việt Nam cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm với Bắc Hàncách mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho các dự án hợp tác chung và hiệp ước thương mại tự do song phương…

Ông Carl Thayer còn cho rằng, Trung Quốc cũng khuyến khích Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng thúc đẩy đối thoại. Do đó, Hoa Kỳ, Đại Hàn, Bắc Hàn và Trung Quốc đều tin tưởng Việt Nam, có thể tổ chức tốt cuộc họp Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2. Tất cả các bên liên quan đều có lợi ích khi Việt Nam tổ chức cuộc gặp này.
Học giả Harry Kazianis, Giám đốc chuyên nghiên cứu Nam – Bắc Hàn, Trung Quốc, Châu Á-Thái Bình Dương đối vớicác thách thức chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia chung tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, Hoa Kỳ, cho rằng, Việt Nam sẽ “không gặp vấn đề gì” trong tổ chức cuộc họp lần hai giữa Trump và Kim. Họ sẽ thực hiện nhiệm vụ đó một cách suôn sẻ.

Tờ Straits Times, ra hàng ngày bằng tiếng Anh ở Tân Gia Ba, nhận định: Tổng thống Donald Trump chọn Việt Namthầm báo hiệu cho Bắc Kinh biết, Bắc Hàn không còn là “con cờ”của Trung Quốc.

Việt Nam thu hoạch được gì

Theo tin của truyền thông quốc tế, khi Tân Gia Ba tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất vào tháng 06/2018, các doanh nhân ở đất nước nhỏ bé bằng một thành phố này đã “hốt bạc” từ hàng lưu niệm. Khoảng 2.500 ký giả đến Tân Gia Ba, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nói rằng, hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều đã giới thiệu hình ảnh đất nước ông ra nước ngoài …
Theo những người tìm hiểu sâu sắc về Việt Nam, hiện nay, Việt Nam được chọn là nước tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ hai, có thể còn được hưởng nhiều hơn nữa,

Ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế hàng đầu chuyên trách Châu Á-Thái Bình Dương thuộc công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Cung cấp thông tin toàn cầu có trụ sở tại London), nhận xét: “Mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ có thể là nguyên nhân biến Việt Nam thành địa điểm hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần này. Mặc dù đó là cuộc gặp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, song … tôi nghĩ rằng, được Tổng thống Trump đến thăm Việt Nam cũng có lợi cho Việt Nam. Nó mang đến cơ hội đối thoại song phương …”.

Kết quả Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2?

Khi bình luận về kết quảcuộc hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 2, tiến sĩ Sung-wook Nam cho rằng, nghiên cứu tỉ mỉ chi tiết cuộc họp chuẩn bị có thể đoán cuộc họp Trump – Kim lần 2 mang lại điều gì. Hai bên có thể đạt được thỏa thuận về việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ cơ sở nguyên tử Yongbyon và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), cùng Mỹ tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và nới lỏng lệnh trừng phạt. Ông nói: “Quá trình giải trừ vũ khí nguyên tử vẫn còn nhiều bất ổn cho tới khi hai bên đạt được các kết quả cụ thể”.
Học giả Joshua Pollack, Chủ bút The Nonproliferation Review đồng thời là Chuyên viên Nghiên cứu Cao cấp được công nhận là chuyên gia hàng đầu về phổ biến vũ khí nguyên tử ở Đông Bắc Á, nhắc lại việc Donald Trump và Kim Jong-un không có nhiều chuẩn bị cho cuộc gặp lần thứ nhất tại Tân Gia Ba đầu tháng 06/2018,chỉ có thể đưa ra tuyên bố chung ngắn gọn và đơn giản.

Ông Harry Kazianis cho rằng, sau khi vượt qua bờ vực chiến tranh, giờ đây Hoa Kỳ và Bắc Hàn cần cho thấy một số kết quả cụ thể, nếu không “sẽ bị coi là một cuộc trình diễn trên truyền hình”.
Trong khi đó, Wall Street Journal trích dẫn nhận xét của ông Joel Wit, cựu giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, cho rằng, cuộc gặp giữa 2 phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng kéo dài ba ngày, cho thấy quá trình đàm phán vượt ra ngoài phạm vi các nguyên tắc chung và tập trung vào các vấn đề cụ thể.

Ông Wit nói: “Nếu điều này là sự thật, đó là dấu hiệu tích cực vì hầu hết mọi người đều muốn nhìn thấy những kết quả chi tiết trong cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn tại Việt Nam”.

Các nhà bình luận cho rằng, hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 ở Hà Nội cần phải mang lại những thông tin cụ thể hơn về Bắc Hàn từ bỏ kho vũ khí nguyên tử, bao gồm các biện pháp cụ thể chứng minh quá trình thực hiện …
Truyền thông quốc tế đến Hà Nội

Mỗi khi nguyên thủ Hoa Kỳ đi đâu, các hãng thông tấn lớn và báo chí Hoa Kỳ như CNN, CBS, ABC, NBC, New York Times, Wall Street Journal … thường có mặtđể loan tin, tất nhiên, chuyến đi Việt Nam tham dự Thượng đỉnh Mỹ Triều của Tổng thống Donal Trump lần này cũng không ngoại lệ …

Ngoài giới truyền thông Hoa Kỳ đã và sắp đến Hà Nội, nhiều ký giả các nước cũng lần lượt đến. Giữa tháng 01/2019, đại diệnmột hãng truyền hình Nhật Bản đã liên lạc để hỏi tìm người trợ giúp cho đợt săn tin chụp hình liên quan đến cuộc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều diễn ra ở Hà Nội. Chiều 13/02 đại diện hãng truyền hình này cho biết đã có hơn 30 người có mặt tại Việt Nam. Riêng hãng NHK có tới gần 100 người.
Trong khi đó,Reuters, một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới, đã cử ít nhất 40 người đến săn tin chụp hình tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 ở Hà Nội.

Đại diện một đài truyền hình lớn ở Đại Hàn cho biết, một số hãng thông tấn lớn ở Đại Hàn có thể cử gấp đôi, gấp ba số lượng nói trên. Một ký giả Đại Hàn nói:“Người Đại Hàn mong muốn hội nghị thành công giúp cho Bán đảo Triều Tiên thoát khỏi nguy cơ chiến tranh nguyên tử, hòa bình và ổn định. Đó là lý do nhiều ký giả Đại Hàn đến Hà Nội”.
Đại diện một hãng thông tấn lớn khác cũng cho biết: “Cộng đồng quốc tế quan tâm đến hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim lần này do muốn biết ảnh hưởng của hội nghị đến hòa bình thế giới ra sao?”.
Được biết, tại hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ nhất vào tháng 06/2018, hơn 3.000 ký giả quốc tếđã đến Tân Gia Ba săn tin chụp hình.

Lý Anh

Tin tức khác...