Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung: Vẫn đối đầu gay gắt trên vấn đề Đài Loan

Trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến diễn ra sáng 16/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã nói chuyện với nhau gần 4 tiếng đồng hồ, nhưng lãnh đạo của hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đối đầu gay gắt với nhau trên vấn đề Đài Loan.

Tập Cận Bình cho rằng đồng nhiệm Hoa Kỳ không nên “đùa với lửa” trong hồ sơ Đài Loan, trong khi Tổng thống Biden một lần tuyên bố chống lại việc thay đổi một cách đơn phương nguyên trạng của hòn đảo mà Bắc Kinh xem là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Thông cáo của Bạch ốc sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến này đã đi thẳng vào vấn đề, nêu bật những quan hệ rất phức tạp giữa hai quốc gia và nói rất rõ là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích và các giá trị của mình cùng với các đồng minh và để bảo đảm là hệ thống thế giới được tự do, rộng mở và công bằng.

Tiếp đến Bạch ốc liệt kê những điểm bất đồng với Bắc Kinh: nhân quyền, thương mại, bảo vệ tự do hàng hải. Về Đài Loan, vấn đề chủ yếu gây căng thẳng giữa hai cường quốc, tổng thống Joe Biden một lần nữa tuyên bố chống lại mọi thay đổi nguyên trạng một cách đơn phương, trong khi Bắc Kinh thì liên tục biểu dương sức mạnh đối với hòn đảo này.

Theo bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Tập Cận Bình đã tuyên bố: Nhà cầm quyền Đài Loan đã nhiều lần muốn dựa vào Hoa Kỳ để đòi độc lập và một số người ở Mỹ muốn dùng Đài Loan để kềm chế Trung Quốc.

Hãng tin AFP cho biết, trong cuộc họp thượng đỉnh này, Tổng thống Biden cũng đã bày tỏ quan ngại về chính sách của Trung Quốc ở vùng Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong và về tình hình nhân quyền nói chung. Ông cũng chỉ trích những biện pháp về thương mại và kinh tế “không công bằng” của Trung Quốc.

Tin tức khác...