Thuốc Tổng thống Trump dùng điều trị COVID-19 chính thức được phê duyệt

Trong tháng 10, 28 bang trên khắp Hoa Kỳ đã báo cáo số ca mắc COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục như Indiana, North Dakota, Illinois, Montana, Oklahoma, Utah, Ohio… Trong khi bang Florida ghi nhận hơn 5.500 trường hợp nhiễm mới, mức tăng cao nhất trong 24 giờ kể từ ngày 15/8.

Số người chết do dịch bệnh trên toàn quốc cũng đạt mức cao nhất trong 2 tháng, xuất phát từ việc số ca nhiễm tăng đột biến thời gian gần đây. Tính đến nay, Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 220.000 trường hợp tử vong.

Cùng với số ca mắc và tử vong đột ngột tăng cao, số bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện Hoa Kỳ cũng đang gia tăng đáng kể, đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua. Hiện có hơn 40.000 bệnh nhân nhập viện trên khắp cả nước, tăng 33% so với ngày 1/10, theo phân tích của Reuters.

Ở Wisconsin, một điểm nóng COVID-19 và là bang chiến trường quan trọng có thể giúp quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các bệnh viện đang căng thẳng do lượng người bệnh quá tải.

Các chuyên gia cảnh báo, sự tái bùng phát dịch COVID-19 trỗi dậy vào mùa thu sẽ tiếp tục tăng tốc trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc đầu tiên điều trị COVID-19, Remdesivir, một loại thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch được cung cấp cho bệnh nhân nhập viện.

Đây là loại thuốc được Gilead Sciences Inc. có trụ sở tại California sản xuất, đã cắt giảm thời gian hồi phục 5 ngày – trung bình từ 15 ngày xuống còn 10 ngày – trong một nghiên cứu quy mô lớn do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đứng đầu.

Remdesivir đã được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ mùa xuân và hiện trở thành loại thuốc đầu tiên giành được sự chấp thuận hoàn toàn của FDA để điều trị COVID-19. Tổng thống Donald Trump cũng từng tiếp nhận loại thuốc này khi ông bị nhiễm SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 10.

Cụ thể, Remdesivir được chấp nhận cho những bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 88 pound (40 kg) đang nhập viện vì mắc COVID-19. Đối với bệnh nhân dưới 12 tuổi, FDA vẫn sẽ cho phép sử dụng thuốc trong một số trường hợp nhất định.

Giám đốc y tế của Gilead, Tiến sĩ Merdad Parsey, cho biết: “Hiện chúng tôi có đủ kiến thức và một bộ công cụ ngày càng phát triển để giúp chống lại COVID-19”. Ông cũng lưu ý rằng Remdesivir hiện đã được phê duyệt hoặc có giấy phép tạm thời ở khoảng 50 quốc gia.

Tin tức khác...