Thuế địa ốc ở Vancouver, khiến những nhà đầu tư Trung quốc chuyển hướng mua nhà.

thành phố Seattle

Vancouver: Theo tin của báo Globe and Mail trong số mới đây  thì trong tháng 8 vừa qua, chỉ vài ngày sau loại thuế 15 phần trăm, đánh trên những người ngoại quốc mua nhà ở tỉnh bang B.C., Canada, thì bà  Lili Shang, một nữ chuyên gia địa ốc ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington ở Hoa Kỳ, đã nhận được lời yêu cầu của một người giàu có ở Trung quốc là đăng bảng bán căn nhà của họ ở thành phố Vancouver, Canada, và mua nhà khác ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington.

Người Trung quốc giàu có này đã mua 1 căn nhà trị giá 1 triệu Mỹ kim ở  vùng Bellevue, trong thành phố Seattle. Sau đó người này còn bỏ ra 2.2 triệu Mỹ kim mua thêm hai căn nhà khác ở Seattle.

Chuyên gia địa ốc Shang cho biết bà cũng nhận được nhiều yêu cầu của những người giàu ở Trung quốc và Hồng Kông, mua những căn nhà ở thành phố Seattle, sau khi chính quyền tỉnh bang B.C. ban hành thuế đánh trên những nhà đầu tư ngoại quốc.

Với trị giá đồng yuan đang trên đà đi xuống, giá nhà cửa ở Trung quốc tiếp tục gia tăng, những người Trung Hoa giầu có đã tung tiền mua nhà cửa ở những quốc gia mà họ nghĩ là những nơi an toàn cho việc đầu tư.

Theo nhận định của ông David Ley, giáo sư của trường đại học B.C.thì những nhà đầu tư Trung quốc  đã không chậm bước: họ tìm những nguồn đầu tư ở những nơi khác, sau khi có thuế đất ở thành phố Vancouver. Họ nhắm vào  hai thành phố Seattle và Toronto.

Tại thành phố Seattle, 12 phần trăm những căn nhà bán được trong năm nay đã ở mức 1 triệu Mỹ kim một căn.

Tại vùng đại thủ phủ Toronto, giá nhà gia tăng 23 phần trăm trong 1 năm, tính đến tháng 11 và ở mức 776, 684 Gia kim, trong khi số lượng nhà bán được gia tăng 17 phần trăm.

Tại thành phố Vancouver, số nhà bán được  trong tháng 11 sút giảm 37 phần trăm so với tháng 11 năm ngoái.

Tin tức khác...