Thủ tướng VN yêu cầu TP.HCM kiểm soát dịch trước 15/9

Chỉ đạo của người đứng đầu nhà nước Việt Nam được đưa ra trong Nghị quyết 86 vừa được ký ban hành vào ngày 11/8. Trong đó, TP.HCM được yêu cầu phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. Còn các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai được yêu cầu phải kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021. Thời hạn cho các tỉnh, thành phố khác là trước ngày 25/8.

TP.HCM trong những tuần lễ qua liên tục ghi nhận số ca nhiễm mỗi ngày ở mức kỷ lục. Riêng trong ngày 11/8 có 3.416 ca nhiễm mới trong tổng số 8.766 ca trên cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong – tính theo tỷ lệ giữa số người chết và số ca nhiễm được xác nhận – tại thành phố này tăng vọt lên trong tháng qua, đạt mức cao nhất 4,5% vào ngày 9/8, vượt qua Indonesia, quốc gia đang bị đại dịch hoành hành mạnh nhưng tỷ lệ này chỉ 3,8%. Tại Thái Lan là 1% trong khi Nhật Bản là 0,1% tính trong cùng ngày, theo Nikkei.

Tình trạng bùng phát dịch mạnh tại TP.HCM khiến cho nhiều người cho rằng yêu cầu của Thủ tướng VN Phạm Minh Chính là khó có thể thực hiện được. Chính phủ Việt Nam cũng thừa nhận “Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp” và yêu cầu “cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hết sức mình có thể”, trang tin chính thức của chính phủ nói.

Tin tức khác...