Thủ tướng Trung quốc khuyến khích cư dân đi bán hàng rong

Bắc Kinh: Trong những cuộc tiếp xúc với dân chúng mới đây, thủ tướng Trung quốc, Lý Khắc Cường đã khuyến khích những người đang thất nghiệp vì đại dịch, đi bán hàng rong.
Một trong những người đã nghe lời ông thủ tướng là cô Xie Yiyi.
Cô Xie năm nay 22 tuổi ở thành phố Bắc Kinh, là một trong hàng triệu những người trẻ vừa mất việc vì đại dịch.
Khi nghe thủ tướng Lý Khắc Cường khuyến khích và cho phép cư dân đi bán rong, cô ta đã mở một quầy bán thịt nướng rong.
Rất nhiều người Trung Quốc coi việc bán xiên thịt rong là bước lùi với một người trẻ, tốt nghiệp đại học ở Mỹ như Xie. Thậm chí, nó cũng là bước lùi với tất cả mọi người. Bán hàng rong bị nhiều người Trung Quốc coi là hình ảnh đáng xấu hổ, gợi nhớ về thời kỳ nghèo khó trước đây của đất nước. Tại nhiều thành phố, giới chức còn không cho phép các xe hàng bán trang sức, quần áo rẻ tiền và đồ ăn vặt hoạt động.
Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây lại kêu gọi những người thất nghiệp chuyển sang bán hàng rong để đưa nền kinh tế phát triển như thời trước đại dịch.
Trong ngày 1 tháng 6, truyền thông địa phương chiếu cảnh Thủ tướng Lý Khắc Cường đứng trước sạp hàng bán thực phẩm tại thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, nói với các quan chức địa phương: “Người bán hàng rong và cửa hàng nhỏ là nguồn lao động quan trọng. Đây là những con người có cách sống giản đơn. Giống như những người khác làm việc trong ngành công nghệ cao, họ đóng vai trò đặc biệt quan trọng với kinh tế”.

Tin tức khác...