Thủ tướng Trudeau nói tại LHQ: “Thế giới đang khủng hoảng”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 25/9 báo động với thế giới rằng trật tự toàn cầu hiện tại sẽ bị đảo lộn nếu các nhà lãnh đạo trên khắp hành tinh không hợp tác với nhau để duy trì nhân quyền và giải quyết các mối đe dọa sắp tới như biến đổi khí hậu.

Ông Trudeau đã đưa ra những lời lẽ sâu sắc trong một thông điệp được thu hình sẵn gởi tới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông nói: “Thế giới đang trong cơn khủng hoảng, không chỉ vì vài tháng qua. Không chỉ vì Covid-19, mà vì mấy chục năm qua. Và vì chúng ta”.

Ông Trudeau mô tả đại dịch Covid-19 là một ‘hồi chuông cảnh tỉnh’ và cho rằng các tổ chức được thành lập sau hai cuộc chiến tranh thế giới – chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới – không còn hiệu quả vì các quốc gia liên tục thúc đẩy lợi ích của riêng mình.

Ám chỉ các sự việc ở các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Iran nhưng không nêu tên cụ thể, Thủ tướng nói: “Có rất ít hậu quả đối với các quốc gia phớt lờ các quy tắc quốc tế… Rất ít hậu quả đối với những nơi mà các nhân vật đối lập đang bị đầu độc trong khi các công cụ mạng và thông tin sai lệch đang được sử dụng để gây mất ổn định các nền dân chủ. Rất ít hậu quả khi công dân vô tội bị giam giữ tùy tiện và các quyền tự do căn bản bị đàn áp. Khi một phi cơ dân sự bị bắn từ trên trời xuống. Khi quyền của phụ nữ không được coi là quyền con người. Khi không ai có quyền gì cả”.

Thủ tướng lập luận rằng thế giới sẽ sớm đối mặt với sự “suy tính về khí hậu” và việc các quốc gia không có khả năng đoàn kết là một dấu hiệu cho thấy thế giới đang ở trong tình thế “bế tắc”.

Ông nói tiếp: “Cách tiếp cận quốc tế mà chúng ta đã dựa vào từ nửa sau thế kỷ 20 được xây dựng dựa trên sự hiểu biết rằng các quốc gia sẽ hợp tác với nhau. Nhưng bây giờ các quốc gia đó đang hướng nội và bị chia rẽ. Chúng ta cần nhận ra chúng ta đang ở đâu. Hệ thống bị phá vỡ, và thế giới đang khủng hoảng. Và mọi thứ sắp trở nên tồi tệ hơn nhiều trừ khi chúng ta thay đổi”.

Thủ tướng Trudeau kêu gọi các nước tận dụng thời điểm hiện tại để chuyển hướng và cùng hợp tác với nhau để đạt được tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
Ông nói: “Chúng ta phải hiểu rõ cơ hội và trách nhiệm của mình để cùng nhau hành động thực sự. Để bảo vệ lẫn nhau, yểm trợ lẫn nhau. Nếu chúng ta vượt qua thử thách này, tôi biết rằng, giống như ông bà chúng ta đã làm cách đây 70 năm, chúng ta sẽ đặt nền móng cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

LT (Theo HuffPost)

Tin tức khác...