Thủ tướng Trudeau đến Washington D.C dự hội đàm 3 nước Bắc Mỹ

Thủ tướng Justin Trudeau tới Washington D.C. trong tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Mexico-Canada đầu tiên kể từ 5 năm qua.

Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Andrés Obrador hội đàm trực tiếp tại Washington, D.C. vào ngày 18/11.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với mối quan hệ Canada-Hoa Kỳ.

Sự đắc cử của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được nhiều người ở Canada xem như là buổi bình minh của một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương sau nhiệm kỳ 4 năm tồi tệ của người tiền nhiệm Donald Trump. 

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden hứa sẽ trở lại “bình thường” và bang giao tốt hơn với các đồng minh của Hoa Kỳ. Sự hồi sinh của cuộc họp giữa ba nước Bắc Mỹ từng ngủ yên là một dấu hiệu cho thấy sự lạnh nhạt thời Trump đã kết thúc.

Các nhà lãnh đạo của ba quốc gia lớn nhất Bắc Mỹ – đôi khi được gọi là “Ba người bạn” (Three Amigos) – đã không có cuộc gặp thượng đỉnh chính thức như thế này kể từ cuộc gặp năm 2016 tại Ottawa.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ sẽ là cơ hội để ba đồng minh “tái xác nhận mối quan hệ và sự hội nhập bền chặt của họ, đồng thời vạch ra một lộ trình hợp tác mới nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 và thúc đẩy an toàn sức khỏe”.

Tòa Bạch Ốc cho biết thêm, ngoài việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế, hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày là cơ hội để thảo luận về “khả năng cạnh tranh và tăng trưởng công bằng”, mối quan tâm cấp bách vào thời điểm mà tỷ lệ lạm phát cao hàng thập kỷ và dây chuyền tiếp liệu khó khăn đã khiến giá tiêu dùng tăng vọt.

Ba nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi các nước cố gắng đạt được thỏa thuận tại hội nghị COP26 ở Glasgow (Vương quốc Anh) nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Cuộc gặp sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Trudeau với cả Biden và Lopez Obrador.

Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ba quốc gia kể từ khi họ đồng ý về một thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ sửa đổi, được gọi là CUSMA 

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...