Thủ tướng Justin Trudeau sẽ gặp tổng thống Trump.

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ năm ngày 13 tháng 6, thủ tướng Justin Trudeau sẽ qua Hoa Thịnh Đốn, hội đàm với tổng thống Trump trong những ngày sắp tới.
Mối liên hệ giữa Canada và Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump đã không còn “mặn nồng” như thời của những tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm: những vị tổng thống Mỹ lên nắm quyền, thường làm chuyến công du đầu tiên ghé thăm Canada, trước khi làm những chuyến thăm viếng các nước khác. Trong khi ông Trump đã làm nhiều chuyến công du qua nhiều quốc gia khác trên thế giới như Anh quốc, Nhật.. nhưng chưa đặt chân đến Canada sau khi lên nắm chức tổng thống.
Theo văn phòng thủ tướng, thì chương trình nghị sự của cuộc thăm viếng Hoa Kỳ của thủ tướng Trudeau sẽ bao gồm việc thảo luận về hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ mới và việc chính quyền Trung quốc giam giữ hai người Canadians.
Việc giam giữ này, theo giới chức trong chính quyền Canada, là vì việc Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei, theo lời của cơ quan an ninh Hoa Kỳ.
Bà Chu hiện đang bị tạm giữ tại gia, và chờ ra tòa về việc Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà này qua Mỹ xét xử.

Tin tức khác...