Thủ lãnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện

 

Thủ lãnh Haibatullah Akhundzada vừa phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Kandahar thuộc miền nam Afghanistan, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi lãnh đạo lực lượng này.

Theo AFP, Akhundzada trở thành thủ lãnh tối cao Taliban trong một cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng sau khi người tiền nhiệm là ông Mullah Akhtar Mansour thiệt mạng trong một không kích của Mỹ năm 2016. Kể từ đó, ông Akhundzada vẫn là một nhân vật ẩn dật, kể cả sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan từ ngày 15/8/2021.

Tuy nhiên, vào ngày 30/10, ông bất ngờ thăm một trường Hồi giáo để “nói chuyện với các binh sĩ và tín đồ”, theo lời giới thiệu về một đoạn ghi âm được đưa lên tài khoản mạng xã hội của Taliban hôm 31/10,.

Ông Akhundzada được cho là đã được chọn làm vị lãnh đạo tinh thần hơn là một chỉ huy quân sự, nhưng những phát ngôn công khai bất thường của ông lần này dẫn tới suy đoán rằng ông bây giờ định nắm giữ vai trò trung tâm của chính quyền mới ở Afghanistan do Taliban lãnh đạo.

Tin tức khác...