Thử nghiệm taxi “bay” trên sông Seine

Nhằm tìm kiếm một phương tiện giao thông tiện lợi, giảm kẹt lưu thông và chống ô nhiễm môi trường, một công ty khởi nghiệp tại Pháp vừa đưa vào thử nghiệm mẫu taxi “bay” trên sông Seine.
Theo thông tấn xã Reuters, trước tình trạng ô nhiễm môi trường thường xuyên bủa vây thủ đô Paris cũng như nạn kẹt xe ngày càng trầm trọng vào giờ cao điểm, một công ty khởi nghiệp (start-up) ở Pháp vừa đưa vào thử nghiệm mẫu taxi “bay” như một lựa chọn “xanh” cho việc di chuyển trên sông Seine.
Mẫu taxi “bay” trên nước có tên SeaBubbles này vừa chạy thử trong 5 ngày từ 16 đến 20/9.
Theo báo Daily Mail, mẫu taxi bay trên nước này được phát triển trên nền tảng công nghệ do vận động viên thuyền buồm Alain Thébault và vận động viên lướt ván Anders Bringdal tìm ra.
Việc sản xuất mẫu taxi SeaBubbles được bắt đầu từ tháng 2/2017 sau khi hai “ông chủ” của dự án sáng tạo này kêu gọi đầu tư được 3,45 triệu euro (3,79 triệu Mỹ kim).
Hồi tháng 5/2018, mẫu taxi bay đã thử nghiệm trên sông. Đợt thử nghiệm lần này được sự ủng hộ của Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo.
Trên mỗi chiếc SeaBubbles, ngoài chỗ ngồi của người lái còn có 4 ghế cho khách. Những chiếc SeaBubbles sử dụng công nghệ do ông Alain Thébault phát minh ra đầu tiên nhằm trang bị cho chiếc thuyền buồm Hydroptere lần đầu hoạt động năm 1994 của ông, cũng là chiếc thuyền buồm chạy nhanh nhất thế giới.
Với công nghệ từ du thuyền Hydroptere, khi chiếc SeaBubbles chở khách lướt đi trên mặt trước, nó sẽ không nổi trên mặt nước giống như thuyền. Tuy gọi là “bay” nhưng trên thực tế chiếc taxi này chỉ nâng cao lên so với mặt nước khoảng 70cm sau khi đạt tới vận tốc 10km/giờ.
Trang PlugBoats cho biết nếu dự án thử nghiệm lần này trên sông Seine thành công, các nhà sáng chế taxi bay sẽ tính chuyện bắt đầu khai thác thương mại mẫu SeaBubbles từ mùa xuân năm 2020.

Tin tức khác...