Thống đốc Florida cho phép dân bắn những kẻ cướp bóc doanh nghiệp

Thống đốc Ron DeSantis

Thống đốc Florida (Mỹ) Ron DeSantis hôm 10/11 đã hoàn tất việc soạn thảo đạo luật “chống đám đông” nhằm mở rộng luật Tự vệ chính đáng của tiểu bang – một động thái khiến một số người lo lắng sẽ cho phép các công dân có vũ trang bắn và có khả năng giết chết bất cứ ai mà họ nghi ngờ là cướp.

Đạo luật mới nhất được Thống đốc Florida đưa ra nhằm đáp lại làn sóng biểu tình bạo loạn kéo dài mấy tháng mùa hè ở Florida và trên khắp nước Mỹ, sau cái chết của George Floyd – một người đàn ông da đen – do bị cảnh sát Minneapolis bạo hành trên đường phố.

Luật mới được cho là một nỗ lực nhằm ngăn chặn “các cuộc tụ tập bạo lực và mất trật tự” bằng cách cho phép dùng bạo lực chống lại bất kỳ ai “làm gián đoạn hoặc suy yếu” doanh nghiệp, được mô tả trong dự thảo là cướp bóc doanh nghiệp trong vòng bán kính 500 feet (152 mét).

Tờ báo địa phương Miami Herald hôm 10/11 dẫn lời ông Denise Georges – một cựu công tố viên hạt Miami-Dade – cho biết, “đạo luật cho phép những “dân cảnh” biện minh cho hành động của mình”.

Ông Georges – một người từng tham gia xét xử các vụ án theo luật Tự vệ chính đáng – nhận định: “Luật mới cho phép trừng phạt tội xâm phạm tài sản bằng cái chết, đó là một hình phạt tàn nhẫn và bất bình thường. Chúng ta không thể sống trong một xã hội vô luật pháp, khi việc tước đoạt mạng sống con người được thực hiện một cách tùy tiện và liều lĩnh như vậy”.

Dự thảo luật cũng bao gồm các biện pháp có thể bị phản đối khi gây rối loạn công chúng bằng cách chặn xe hơi có thể bị coi là một trọng tội cấp độ ba. Luật cũng cấp quyền miễn trừ cho những người lái xe vô ý đâm chết hoặc làm bị thương những người biểu tình phong tỏa đường giao thông. Ngoài ra, luật cho phép tiểu bang giữ lại các khoản tiền từ các chính quyền địa phương đã cắt giảm ngân sách của cảnh sát.  

Tin tức khác...