Thời đại chết tiệt: Lại chuyện hoa hậu-dại gia và tòa án

Phương Nga khi chưa bị bắt

Đoàn Dự ghi chép

 

THƯA QUÝ BẠN, hơn 2 tuần nay báo chí trong nước ầm ĩ chuyện cựu hoa hậu “người Việt tại Nga” – tức hoa hậu của các Việt kiều sống tại Nga – Trương Hồ Phương Nga, bị đưa ra tòa lần thứ 2 do bị chàng đại gia Cao Toàn Mỹ kiện để đòi lại 16,5 tỷ đồng, tương đương với khoảng gần 1 triệu đôla lúc ấy mà Phương Nga đã chiếm đoạt của Cao Toàn Mỹ. Cả cô bạn rất thân, chuyên đặt kế hoạch, làm các giấy tờ giả mạo cho Phương Nga tên là Nguyễn Đức Thùy Dung cũng bị bắt và bị giam giữ cùng Phương Nga từ hơn 2 năm nay.

Phiên tòa trước cách đây 1 năm cũng ầm ĩ, tốn nhiều giấy mực của báo chí nhưng không có những tình tiết lạ lùng do chính Phương Nga, Thùy Dung và các nhân chứng khai ra trong phiên tòa này. Ví dụ Phương Nga khai 16,5 tỷ đồng nói trên là do Cao Toàn Mỹ đã “thuê” cô quan hệ tình dục suốt 7 năm trời, có hợp đồng đàng hoàng và Cao Toàn Mỹ đã đài thọ mọi chi phí, dẫn cô đi du lịch các nước tổng cộng 17 lần nên rất tốn kém chứ không phải cô hứa mua một căn nhà giùm Mỹ rồi chiếm đoạt tiền như Mỹ đã kiện cáo. Ngoài ra, lại còn một nhân vật khác tên Nguyễn Mai Phương, người bị cả Phương Nga lẫn Thùy Dung khai là kẻ chủ chốt, dẫn dắt mọi chuyện.

Tòa đòi Mai Phương ra hầu tòa nhưng Mai Phương không đến. Chánh án ký lệnh áp giải nhân vật này tới, bấy giờ Mai Phương mới đến nhưng lại xin được trả lời các câu hỏi của tòa qua phòng cách ly, giấu mặt, không chịu ra trước tòa, đồng thời đặt điều kiện là các phóng viên không được chụp hình, tòa cũng chấp nhận. Nguyễn Mai Phương là ai mà có quyền hành ghê gớm như thế? Người ta đồn rằng “nàng” là vợ bé của một ông bự nhưng đã thôi nhau rồi. Mai Phương cải chính không phải, “nàng” có chồng và 2 con đàng hoàng, đang sống với chồng.

Về phần đại gia “Việt kiều” Cao Toàn Mỹ, giàu sụ nhờ mở công ty tuyển lựa và đào tạo người mẫu, giới thiệu các em chân dài lên sàn cat-walk, mở tổng đài Internet giới thiệu trai gái làm quen với nhau “cấp tốc”… Ông đã hốt bạc hàng bao nhiêu năm nay nhờ các “sáng kiến” theo kiểu Mỹ của mình, tài sản có tới từ 100 triệu – 200 triệu đôla, vậy thì thôi, đòi 16,5 tỷ tức gần 1 triệu đôla lúc ấy làm gì cho thêm phần ầm ỹ. Các cụ ta có câu: “Bắc thang lên hỏi ông trời, đem tiền cho gái có đòi được không”. Đụng tới gái, lại thứ gái “hoa hậu” đã từng sống bên Nga, từ bên Nga trở về thì lớn cũng chết, nhỏ cũng chết, giàu cũng chết, nghèo cũng chết. Ngay đến bà mẹ cô ta, cũng đã sinh sống bên Nga, từ bên Nga về, nhờ bạn mua giùm hai lô đất, do có công việc phải sang Nga nên nhờ con gái đứng tên giùm, vậy mà cô ta cũng nổi lòng tham, bán trộm mất một lô, lấy tiền bỏ vào túi riêng. Hai mẹ con gây lộn không thèm nhìn mặt nhau, đưa nhau ra tòa. Giấy tờ đứng tên Phương Nga, do cô ta làm chủ nên bà mẹ thua kiện, tòa cũng chịu phép không làm gì được. Chẳng biết cô ta có “thương tình” mà trả cho mẹ lô đất còn lại hay không. Mẹ con mà còn như vậy huống chi “đại gia”, dại gái thì thì ráng chịu, kiện cáo lắm cũng chỉ mang tiếng chứ chẳng ích gì. Cái mà chúng tôi muốn nói đến là người vợ. Bà này cũng đẹp, có học, thuộc một gia đình giàu có, nề nếp. Cô đã từng đi du học bên Mỹ, có học hàm học vị, sau khi trở về nước, gặp gỡ rồi lấy ông Mỹ, sinh được hai con, cháu lớn lên 10, cháu nhỏ lên 4. Đã từng du học bên Mỹ, nhưng cô sẵn sàng ở nhà chăm sóc gia đình, trông nom con cái cho chồng yên tâm kinh doanh. Chồng gian díu với “hoa hậu”, đem hàng đống tiền cung phụng người ta, nay lại kiện cáo mang tiếng mang tăm, chị cũng đau khổ lắm chứ, vừa đau khổ vì ghen tuông vừa đau khổ vì chồng dại gái nên mất số tiền quá lớn, gần một triệu đô la đâu phải là nhỏ? Sau đây chúng tôi xin mời quý bạn xem xét sơ qua vài nét về “hoa hậu” Phương Nga, “đại gia” Cao Toàn Mỹ và diễn tiến vụ án, cuối cùng là tâm sự của bà vợ ông Cao Toàn Mỹ, chỉ đáng tiếc là cô không cho biết tên tuổi cũng như các chi tiết khác về mình.

Hoa hậu Phương Nga là ai?

Trương Hồ Phương Nga sinh năm 1987 tại Hà Nội. Năm 12 tuổi, cô theo gia đình sang Nga định cư. Cô tốt nghiệp đại học về ngành Định giá và Quản lý tài sản tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga.

Năm 2007, 20 tuổi, Trương Hồ Phương Nga đoạt ngôi vị Hoa hậu “người Việt tại Nga”. Cùng năm đó, Phương Nga lọt vào top 10 cuộc thi Hoa hậu “thế giới người Việt khu vực SNG”. (SNG, tiếng Anh là CIS, Commonwealth of Independent States: Cộng đồng các quốc gia độc lập, chư hầu của Liên xô cũ).

Hai năm sau, 22 tuổi, Phương Nga về nước, hoạt động trong lãnh vực giải trí với vai trò người mẫu, diễn viên, MC… Phim cô từng tham gia là phim Người lính. Nhưng đến phim Đập cánh giữa không trung, tuy đã được phân vai nhưng cô tự ý bỏ trước khi bấm máy.

Phương Nga cũng góp mặt trong một số video ca nhạc và nhiều sự kiện của làng giải trí với vai trò là MC. Ngoài ra cô còn viết lời cho nhiều bản nhạc của các ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Anh Khoa, Hoàng Bách, Vân Quỳnh, Đức Trí…

Cao Toàn Mỹ tươi cười tin chắc mình sẽ thắng kiện

Vụ kiện của mẹ ruột

Năm 2006, bà Hồ Mai Phương, mẹ ruột của Hoa hậu Phương Nga (xin đừng lầm với nhân vật Nguyễn Mai Phương ở đoạn sau) từ bên Nga về, sống tại Hà Nội. Đến năm 2010, bà nhờ một người bạn tên Đỗ Thị Việt Hoa ở quận Tân Phú, Sài Gòn, mua giùm 2 lô đất tại phường Trung Mỹ Tây (quận 12, Sài Gòn). Lúc này Phương Nga đã về từ năm 2009, bà Hồ Mai Phương có công việc sang Nga nên nhờ con gái đứng tên 2 lô đất với tổng diện tích 343 m2 đó giùm.

Đến ngày 16-8-2010, sau khi từ Nga trở về, xem lại giấy tờ, bà tá hỏa tam tinh khi phát hiện ra một trong hai lô đất của mình đã bị Phương Nga đem bán cho người khác mất rồi. Đòi nhưng Phương Nga không trả lại tiền. Bà làm đơn kiện lên TAND quận 12 nhưng bị thua kiện vì cả hai lô đất đó đều đứng tên Phương Nga chứ bà không có giấy tờ gì chứng minh là của mình.

Sau vụ tranh chấp với mẹ ruột này, Phương Nga còn dính vào các vụ kiện tụng khác như cô bị bà chủ khu Chung cư cao cấp Imperia khởi kiện không trả tiền thuê nhà, sau đó bà phải thuê công ty chuyên môn đòi nợ Song Long giải quyết. Ngoài ra, Phương Nga còn bị MC Quỳnh Chi tố cáo là đã lừa cô hàng trăm triệu đồng.

 “Đại gia” Cao Toàn Mỹ

Ông Cao Toàn Mỹ sinh năm 1977 (lớn hơn Phương Nga đúng 10 tuổi), là cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong Sài Gòn (tức trường Petrus Ký cũ), sau đó tốt nghiệp ĐH Bách Khoa về ngành Kỹ sư Công nghệ. Năm 2004, 28 tuổi, ông cùng một số cổ đông góp tổng cộng 4,5 tỷ đồng để thành lập Công ty Game Online đầu tiên tại Việt Nam, tiền thân của công ty VNG ngày nay.

Trong quá trình phát triển, hai games Võ Lâm Truyền KỳBoom Online đã có màn ra mắt ấn tượng. Sau đó Công ty Game Online nhận được khoản đầu tư từ các quỹ lớn nước ngoài như IDG Venture. Công ty Game Online làm ăn phát đạt, tăng trưởng rất nhanh. Qua các đợt tăng vốn chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, giá trị của Game Online càng tăng lên mau chóng, nhưng tỷ lệ sở hữu của những thành viên sáng lập giảm đi đáng kể vì rút vốn ra lúc đó tiền lời rất lớn. Những người sáng lập còn lại đổi tên công ty thành VNG (viết tắt của các chữ Việt Nam Game hay VinaGame).

Đến năm 2008, ông Mỹ rút gần như toàn bộ phần vốn của mình trong VNG. Tại thời điểm này, VNG được định giá 100-200 triệu đôla, đồng nghĩa với việc ông Mỹ thu về 5-10 triệu đôla.

Ngoài VNG, ông Cao Toàn Mỹ còn giữ vị trí Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Mạng tin học ảo Vina – (viết tắt là Vina Cyber) do ông sáng lập và sở hữu 95,25% vốn. Công ty được thành lập năm 2006, có trụ sở tại Sài Gòn, vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Công ty này cung cấp nhiều dịch vụ như Hẹn ăn trưa, Hẹn hò tốc độ nhằm kết nối các bạn nam nữ độc thân với nhau.

Trên thực tế, mô hình hẹn hò rất phổ biến ở các nước ngoài nhưng lại khá mới lạ ở Việt Nam thời điểm cách đây khoảng 10 năm, nên việc kinh doanh này phát triển rất mạnh. Theo Vina Cyber, dự án “Hẹn hò tốc độ” thu hút hàng chục ngàn thành viên tham gia, đem lại nhiều khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, công ty này đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, ông Mỹ còn mở rộng kinh doanh sang nhiều lãnh vực khác như cung ứng lao động trong nước và nước ngoài; công nghệ thông tin; vận tải hành khách đường bộ; mua bán bất động sản; tuyển chọn người mẫu, diễn viên…

Ông Cao Toàn Mỹ còn sở hữu Công ty cổ phần Tin học mạng Vinac JSC. Vinac JSC hiện nay vẫn đang hoạt động bình thường và trước đây do ông Mỹ là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, ngày 2/3/2017 vừa qua, ông Mỹ đã chuyển giao vị trí này cho một người khác.

Nói chung, người ta ước lượng tài sản hiện có của ông Cao Toàn Mỹ vào khoảng từ 100 – 200 triệu đôla, tương đương. Vì vậy vụ án 16,5 tỷ đồng giữa ông Mỹ và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga rất thu hút sự chú ý của công chúng.

Trước khi Phương Nga bị bắt giam, ông Cao Toàn Mỹ đã 2 lần làm đơn tố cáo lên công an Sài Gòn với nội dung khác nhau. Lần đầu, vào tháng 4/2014, ông tố cáo Phương Nga vay tiền của ông để mở Spa nhưng không trả. Lần sau, vào tháng 7/2014, ông tố cáo Phương Nga lừa đảo trong vụ nói dối là mua giùm ông một ngôi nhà với giá 10,5 tỷ đồng, sau tăng lên 16,5 tỷ đồng, nhưng đưa tiền xong, ông chờ mãi chẳng thấy nhà đâu cả mà đòi lại tiền thì Phương Nga cứ lần lữa, trốn tránh không trả, bắt buộc ông phải làm đơn thưa kiện. Ông cũng khai, trong thời gian này Phương Nga thuê xã hội đen uy hiếp ông, bắt ông không được kiện. Tuy nhiên, ông không đưa ra được bằng chứng nào về việc Phương Nga thuê người uy hiếp ông.

Về phần Phương Nga, trả lời HĐXX trước tòa, Phương Nga khẳng định rằng cô không lừa ông Mỹ như ông đã tố cáo. Con số 16,5 tỷ đồng thực chất là tiền cô được ông Mỹ “thuê” để làm người tình của ông suốt 7 năm trời. Còn chuyện cô ký nhận có nợ ông Mỹ 16,5 tỷ đồng là do bị ông Mỹ và 4 người khác ép vào quán karaoke, bắt phải ký. Phương Nga cũng phủ nhận việc đã thuê người đe dọa ông Mỹ, bắt ông rút đơn kiện, và cô khai là cô bị một người phụ nữ tên Nguyễn Mai Phương gài bẫy.

Cô nói: “Tất cả các giấy tờ mua bán ngôi nhà và các giấy tờ nhận tiền đều do chị Mai Phương hướng dẫn bị cáo thực hiện mới đây chứ không phải- thời điểm ghi trong giấy. Việc bị cáo ký mọi giấy tờ là do tin tưởng chị Mai Phương, vì chị hứa sẽ giải quyết êm xuôi chuyện bị anh Mỹ tố cáo là lừa đảo, chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của anh. Các giấy tờ chị Mai Phương đã bày cho bị cáo làm và ký tên, bị cáo tưởng chị Mai Phương sẽ chuyển cho cơ quan điều tra, không ngờ bị cáo phát hiện ra là chị đưa cho anh Mỹ”.

Có báo đăng tải là một doanh nhân với nhiều kinh nghiệm trong ngành ICT (Công nghệ Thông tin – Truyền thông), nhất là đã mở công ty kinh doanh địa ốc, nhưng ông Mỹ khai tại tòa là ông chỉ xem nhà trên bản đồ rồi chuyển tiền cho Phương Nga chứ không tìm hiểu chi tiết, có ai mua nhà, giao tiền mà như vậy không? Ngoài ra, trong cuốn băng ghi âm được mở tại tòa, cho biết ông Mỹ đã tìm hiểu thông tin mua bán nhà tại UBND phường và tìm hiểu tính pháp lý về ngôi nhà cũng như kết cấu ngôi nhà và giá cả mua bán nhà cửa trong khu vực trên mạng Internet trước khi chuyển tiền cho Phương Nga.

Về phần Nguyễn Đức Thùy Dung, trả lời Viện KSND tại tòa, Dung cho biết có nhìn thấy bản “hợp đồng” giữa Phương Nga và ông Mỹ, thực chất đó là bản “hợp đồng tình dục” nhưng vì đã lâu nên cô không nhớ rõ nội dung hay từng điều khoản. Cô khẳng định rằng tất cả những lần ông Mỹ chuyển tiền cho Phương Nga đều chuyển qua tên và số tài khoản của cô, và mỗi lần rút tiền ra cô đều đưa đầy đủ cho Phương Nga chứ không tiêu xài vào đấy đồng nào.

Trước đó, trong giai đoạn bị giam giữ, Nguyễn Đức Thùy Dung đã thừa nhận các hành vi phạm tội của mình, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm này, cô khai ngược lại với lý do là bị áp lực từ phía các nhân viên điều tra.

Cuối cùng, vào chiều ngày Thứ năm 29 tháng 6 – 2017, tòa quyết định ngưng xét xử và tuyên bố những điều như sau:

1) Cho Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức được tại ngoại sau hơn 2 năm đã bị giam giữ.

2) Trả hồ sơ vụ án về Viện Kiểm sát để cơ quan này điều tra bổ sung.

Phương Nga và Thùy Dung tươi cười khi được tại ngoại

Sau phiên tòa, nhiều báo điện tử đã đăng tải những emails được cho là có nội dung liên quan đến “hợp đồng tình ái” giữa ông Mỹ và Phương Nga. Theo Luật sư Nguyễn Văn Dũ, người được xem là một trong 3 luật sư đã bênh vực cho Phương Nga ngay từ những bước đầu tiên của vụ án, ông đưa ra bằng chứng nhằm chứng minh rằng giữa ông Mỹ và Phương Nga có quan hệ tình cảm chứ không phải quan hệ mua bán nhà cửa. Đó là tình tiết hai người đã “xuất cảnh 17 lần, cùng ngày bay, cùng sân bay, cùng giờ bay” từ 28/5/2012 đến 21/11/2013 đúng như Phương Nga đã khai.

Còn theo luật sư Hà Hải (thuộc Đoàn luật sư Sài Gòn), nếu “hợp đồng tình ái” trị giá 16,5 tỷ đồng giữa ông Mỹ và Phương Nga là có thật thì Phương Nga đã bị bắt oan về tội lừa đảo mà chỉ bị dính vào tội mua bán dâm. Căn cứ theo pháp lệnh phòng chống mại dâm, Phương Nga có thể bị phạt từ cảnh cáo đến 300.000 đồng, còn ông Mỹ bị phạt từ 500.000 đến 10 triệu đồng không có giam giữ.

Người vợ đáng thương của Cao Toàn Mỹ

Người vợ Cao Toàn Mỹ lúc còn trẻ

Cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi với các cảm xúc. Người thì chê trách ông Cao Toàn Mỹ hèn hạ, hết yêu quay sang đòi tiền; đòi tiền không được thì kiện, và họ cũng bênh vực sự “liễu yếu đào tơ” của cô hoa hậu đã về từ Nga.

Tuy nhiên, nói cho đúng, người đáng thương không phải là cô hoa hậu hay kẻ tự cho mình là bị chiếm đoạt số tiền tới 16,5 tỷ đồng. Giữa hai người với nhau, nếu có sự mua bán thì người “bán” chẳng có gì ngoài sắc đẹp cũng như cái “vốn tự có”, và cô đã “bán” những thứ đó trong mấy năm như cô đã khai trước tòa. Người “mua” là đại gia, tất nhiên ông đã phải bỏ ra một số tiền lớn vì “hàng” của cô là thứ hàng… hoa hậu!

Người mua có tiền, người bán có “hàng”. Một CEO (Chief Executive Officer, Giám đốc quản trị chuyên môn) chỉ trong vài năm là lên tới mức đại gia. Một hoa hậu có bằng cấp đại học từ Nga thuộc ngành Marketing, cô không dại dột cho không biếu không ai thứ gì, âu đó cũng là lẽ thường. Nói cách khác, cả người “mua” lẫn người “bán” chẳng ai thiệt thòi dù số tiền trao đổi “theo hợp đồng” tới hàng triệu đô.

Có chăng, người thiệt thòi nhiều nhất, mất mát nhiều nhất, tổn thương nhiều nhất trong chuyện này chính là vợ của vị đại gia. Lấy được người chồng giỏi giang tưởng đã hạnh phúc. Nhưng đằng sau sự giỏi giang đó là những bi kịch. Chồng gian díu với “hoa hậu”, đem cả núi tiền dâng cho cô ta dù hoa hậu chưa chắc đã có điểm nào hơn được vợ mình. Đàn ông lạ là ở chỗ đó, nhiều khi họ say mê một người xem ra còn thua kém vợ mình cả về nhan sắc lẫn đức độ. Vì danh dự của chồng, vì thể diện của gia đình, vì hạnh phúc của các con, người vợ đã phải cố gắng im lặng. Trong sự im lặng đó họ đau đớn lắm, ghen tuông lắm, mà cũng… tiếc của lắm. Người ta nói: “Của chồng công vợ”, số tiền thay vì dành cho vợ con được hưởng thì đem dâng người khác, họ không buồn, không đau đớn, không căm giận sao được. Vợ của đại gia Cao Toàn Mỹ đã làm đơn xin ly dị và đòi chia một nửa gia sản cho mình và các con, ấy là cô đã nhân nhượng lắm.

Về bề ngoài, vị đại gia rất yêu thương, chiều chuộng vợ trước mặt mọi người. Nhưng từ khi vợ sinh con, anh không còn thường xuyên về nhà. Đi từ sáng đến tối, có khi quá 12 giờ đêm mới về. Ban đầu, chị nghĩ đó là tính chất công việc của chồng, một mình anh phải trông coi hàng loạt công việc… Nhưng sau khi hai phiên tòa diễn ra, cô hoàn toàn hiểu rõ sự thật. “Sau khi phiên toà xét xử, tôi và chồng đã có buổi nói chuyện thẳng thắn. Với buổi nói chuyện này, tôi đã quyết định làm đơn ly hôn tuy anh không chịu ký. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, không hiểu sau này sẽ phải dạy các con mình như thế nào khi lớn lên chúng sẽ đọc các emails, các hợp đồng, các bài báo và biết rằng bố mình có những hành vi lệch lạc đến mức bệnh hoạn”.

Cô tâm sự tiếp: “Từ trước đến giờ tôi luôn tin tưởng chồng tôi. Nhưng chắc do quá tin tưởng chồng mà chính bản thân mình không biết rằng cuộc sống có rất nhiều điều đáng nghi ngờ, và khi phải thốt lên hai tiếng: “Không ngờ!…” thì mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Hiện nay tôi đã nộp đơn, chắc chắn sẽ diễn ra 3 vòng hòa giải cũng như giải quyết tranh chấp tài sản. Tôi nghĩ quyết định của tôi là đúng, tuy có thiệt thòi cho con cái. Nhưng khi lớn lên chúng sẽ tránh xa được lối sống và suy nghĩ ung nhọt kia. Hiện nay các cháu đã đến tuổi hình thành nhân cách song chỉ biết ba nó là người tài giỏi mà không biết lý do tại sao gia đình đổ vỡ, tại sao ba đi biền biệt, không về với chúng con. Tôi không chấp nhận một người chồng không biết suy nghĩ, có tư tưởng bệnh hoạn, tôn trọng một người xa lạ hơn tương lai các con”.

Chị cũng tâm sự thêm rằng cùng là phụ nữ với nhau, chị thấu hiểu nỗi khổ tâm của Phương Nga và Thùy Dung trong hoàn cảnh “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”. Chỉ vì một chút toan tính, chỉ vì lòng tham mà họ rơi vào cảnh tù tội. Tiền bạc đã làm cuộc sống của họ bị đảo lộn, mang tiếng mang tăm. “Trước khi nộp đơn tôi cũng đã khuyên anh Mỹ, hãy làm người đàn ông chân chính, hãy quên đi chuyện tiền bạc. Có hàng trăm triệu, mất một hai triệu mà không chịu nổi hay sao? Hãy lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân, không chơi bời lăng nhăng, không dính dáng tới những người chỉ biết nhắm mắt chạy theo đồng tiền nữa. Được như vậy mới xứng đáng là người đàn ông và mới cứu vãn được hạnh phúc gia đình”. Câu nói của chị hình như mở ra cho anh Mỹ một con đường trở lại với gia đình sau khi việc kiện tụng đã kết thúc, dù anh thắng hay thua cuộc.

Đoàn Dự

Tin tức khác...