Thỏa ước tự do mậu dịch nội bộ sẽ giúp gia tăng hàng tỷ dollars cho nền kinh tế Canada

Toronto: Theo những tin tức vừa loan báo, một thỏa hiệp tự do mậu dịch mới giữa các tỉnh bang đã được thông qua.

Thỏa  hiệp này vừa được công bố  hôm thứ sáu ngày 7 tháng 4 được gọi là một thỏa hiệp “tự do mậu dịch phủ định”(negative list). Điều này có nghĩa tất cả tỉnh bang sẽ đồng ý cho mua bán hàng hóa và dịch vụ tự do, và chỉ cấm những loại hàng hóa và dịch vụ mà các tỉnh bang này liệt kê trên một danh sách.

Những loại hàng hóa và dịch vụ  vẫn chưa được ..tự do  giữa các tỉnh bang với nhau là  thuế, nước, rượu bia và thuốc lá.

Theo nhận định của ông Brad Duguid, bộ trưởng phát triển kinh tế của chính quyền tỉnh bang Ontario thì với thỏa hiệp tự do mậu dịch giữa các tỉnh bang, sẽ làm tăng  thêm số lợi nhuận cho Canada hàng năm,một số tiền  25 tỷ dollars.

Hiệp hội những nhà thương mại độc lập liên bang, The Canadian Federation of Independent Business đã hoan nghênh  và cho là việc ký kết thỏa ước này là một bước tiến lớn trong việc phát triển kinh tế Canada.

Trong khi đó theo ông Navdeep Bains, tổng trưởng phát triển kinh tế liên bang thì trong khi thế giới có khuynh hướng bảo vệ ngoại thương, thì thỏa hiệp vừa ký kết cho thấy Canada đã đi ngược lại.

Ông tổng trưởng Bains  cũng nói thêm là Canada là một quốc gia có xã hội mở rộng cửa và đây là một ưu điểm của Canada.

Thỏa hiệp cũng cho các công ty Canada có những đặc quyền tương đương với các công ty ngoại quốc, trong việc đấu thầu xin nhận các hợp đồng với các chính quyền tỉnh bang.

Hiệp hội những tài xế xe vận tải Canada, cũng “thận trọng” ủng hộ thỏa hiệp tự do mậu dịch này, vì sẽ giúp cho các  tài xế lái xe vận tải dễ dàng trong việc chở hàng hóa, xuyên qua các tỉnh bang.

 

Tin tức khác...