Thiếu sinh tố D, gia tăng nguy cơ bị chết vì COVID-19?

Thiếu sinh tố D, gia tăng nguy cơ bị chết vì COVID-19?
Kết quả của một cuộc khảo cứu về những liên quan giữa sinh tố D và đại dịch COVID-19 vừa được công bố hôm thứ bảy ngày 9 tháng 5.

Các nhà khảo cứu dựa vào những dữ kiện của nhiều bệnh nhân bị COVID-19 ở các quốc gia Tây Ban Nha và Ý Đại Lợi, thấy là tỷ lệ của những bệnh nhân thiếu sinh tố D cao hơn so với những người có đầy đủ sinh tố D.
Một toán khảo cứu dẫn đầu bởi các khảo cứu gia của trường đại học Northwestern ở Hoa Kỳ đã phân tích những dữ kiện ở các bệnh viện ở nhiều quốc gia gồm cả Hoa Kỳ, Anh, Trung quốc..
và nhận thấy những quốc gia có số tử vong vì COVID-19 cao là những quốc gia Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi.. là những nơi có các bệnh nhân không có đủ sinh tố D.

Các nhà khảo cứu cũng thấy có những liên quan giữa việc thiếu sinh tố D và tình trạng gọi là cytokine storm trong cơ thể, tình trạng siêu viêm vì hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể bị hoạt động quá mức.
Tình trạng siêu viêm có thể làm hư hại nặng nề lá phổi và dẫn đến cái chết.
Các nhà khảo cứu cũng nhận thấy là phần lớn những bệnh nhân bị COVID-19 chết vì siêu viêm.
Không những sinh tố D cần cho những bệnh nhân bị COVID-19 mà nó còn cần cho mọi người trong việc duy trì sức khỏe, tránh các nguồn bệnh tật.

Sinh tố D còn được gọi là sinh tố mặt trời. Người ta hấp thụ sinh tố này qua ánh nắng và có thể qua nhiều loại thực phẩm và thuốc sinh tố.

Sinh tố D có nhiều chức phận mà những chức phận quan trọng nhất là điều hành việc hấp thụ calcium và phosphorus vào cơ thể và duy trì sự hoạt động của hệ thống miễn nhiễm.
Sinh tố D cần cho sự tăng trưởng, phát triển xương, răng cũng như giúp ngăn ngừa một số bệnh tật.
Sinh tố D giúp chống lại những bệnh sơ cứng (multiple sclerosis,), bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị cúm, giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm, giảm nguy cơ bị bệnh fibromyalgia, giúp làm giảm cân,
Nguy cơ thiếu sinh tố D ngoài việc thiếu ánh nắng mặt trời, còn là việc sinh sống ở trong những vùng có nhiều ô nhiễm môi trường, sử dụng quá nhiều kem chống ánh nắng, ở trong nhà mà không ra ngoài, những người da đen mà da không thể hấp thụ sinh tố D qua ánh nắng.

Những triệu chứng của việc thiếu sinh tố D

Người ta cảm thấy mệt mỏi, đau nhức và cảm thấy không khỏe. Vì thân thể đau nhức cho nên khó khăn khi bước lên cầu thang, đứng dậy sau khi đang ngồi trên một chiếc ghế thấp, đi hai bàn chân xòe ra như hai nan quạt, trông như bị tật.
Các bác sĩ có thể biết bệnh nhân thiếu sinh tố D qua việc thử máu.
Những nguồn thựcphẩm có sinh tố D: cá salmon, cá sardines, lòng đỏ trứng, tôm, yogurt, sữa, nước cam.

Tin tức khác...