Thị trường địa ốc nóng bỏng ở vùng đại thủ phủ Toronto lan rộng đến các thị trấn nhỏ

Shelburne, Ontario: Bên ngoài ngoại ô của thị trấn Shelburne, tỉnh bang Ontario,là một khu nhà mới xây gần đây. Những căn nhà xây sát sát gần nhau, mà sân trước cỏ vẫn chưa mọc, và khu vực này cũng còn là khu vực đang xây cất.

Trong số những người đã mua nhà ở khu này là bà Berta Dias, cư dân ở vùng đại thủ phủ Toronto, đã đến định cư tại  vùng này từ một năm  nay với chồng và ba đứa con.

Tuyên bố với các phóng viên đài CBC, bà Dias cho biết bà thích sự vắng lặng và thân mật của một thành phố nhỏ.

Ngoài ra còn một lý do khác mà bà Dias đã di chuyển lên thị trấn này là  gia đình bà cũng  như bao nhiêu gia đình trẻ khác, không có khả năng mua nhà trong vùng đại thủ phủ Toronto.

Giá nhà “nóng bỏng” ở vùng đại thủ phủ đã lan tràn sang các thành phố nhỏ ở xung quanh.

Thị trấn Shelburne nằm cách thành phố Toronto khoảng 1 giờ 30 phút lái xe và có chừng 8 ngàn dân cư.

Ông chồng của bà Dias vẫn làm trong vùng đại thủ phủ Toronto, và ông ta hàng ngày phải dậy sớm để đi làm và về nhà trễ.

Ông chồng của bà này không là một người duy nhất: trong khu nhà mới xây này, có ít nhất hai người khác cũng phải dậy trước khi mặt trời mọc, lái xe đi làm ở dưới Toronto.

Bà Dias cho biết chồng của bà phải rời khỏi nhà từ lúc 4.30 sáng.

Nhiều chuyên gia địa ốc đã nhận định về tình trạng  giá nhà ngày một gia tăng ở vùng đại thủ phủ  là một chuyện vô lý, điên rồ và chưa từng xảy ra (“absurd,insane, and unprecedented.”

Tình trạng này đang bắt đầu ở thị trấn Shelburne: những căn nhà trước đây để bảng bán cả tháng trời chưa bán được, nay được bán trong vòng vài ngày, với hàng loạt những người muốn mua và giá bán cao hơn giá đề trên bảng.

Bà Sharon Grant, một chuyên gia địa ốc làm việc cho công ty Royal LePage ở Shelburne đã nói là bà hành nghề bán nhà ở đây trong 26 năm mà chưa bao giờ thấy việc bán nhà đã xảy ra nhanh chóng và được giá như thế!

Theo hội đồng địa ốc thành phố Toronto thì trong tháng 3 vừa qua,   giá một căn nhà độc lập ở vùng đại thủ phủ Toronto, đã gia tăng 33 phần trăm và ở mức 1.2 triệu dollars, trong khi giá trung bình một căn nhà độc lập ở thành phố Toronto đã lên đến mức 1.56 triệu.

Với những gia tăng này, nhiều người Torontonians đã phải di chuyển ra những thành phố ngoại ô mua nhà, vì họ không có khả năng mua nhà ở trong khu vực đại thủ phủ.

Giá nhà trong những  thị trấn xa như Shelburne, Orangeville,v.v. cũng gia tăng mạnh kèm theo sự gia tăng dân số. Số cư dân ở thị trấn Shelburne đã gia tăng từ mức 5,846 người trong năm 2011, lên đến trên 8 ngàn người.

Giá một căn nhà độc lập ở thị trấn Shelburne  cũng gia tăng lên đến $473,743, gia tăng 23 phần trăm.

Bà  Sharon Hibberd, năm nay 74 tuổi, là một cư dân của thị trấn  Shelburne đã nói với các phóng viên báo chí đài CBC là bà ta không thể tưởng  tượng là giá nhà trong vùng gia tăng cao như thế, và bà cảm thấy tội nghiệp cho những gia đình trẻ, đang gặp khó khăn trong việc mua nhà, kiến tạo gia đình.

Tin tức khác...