THỊ TRưỜNG ĐỊA ỐC KHỞi SẮC

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Sau nhiều tháng khá tĩnh lặng, trong đó còn có vài tháng mang dấu hiệu đi xuống, thị trường Toronto bật trổi dậy với dấu hiệu ổn định trong những tháng đầu mùa xuân, tuy giá nhà vẫn chưa vượt lên đến mức cao như năm ngoái. Tài liệu mới nhất từ Toronto Real Estate Board cho thấy giá nhà trung bình trong vùng GTA đã tăng đến mức $804,584 trong tháng Tư, 2018, tuy vẫn còn thấp hơn 12% so với giá $918,184 của tháng Tư năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất tính từ tháng Năm, năm 2017, với tháng Một và tháng Hai, năm 2018, có mức giao dịch thấp nhất trong năm.

Theo Toronto Real Estate Board, tuy thị trường bất động sản có giảm giá trong năm 2017, nhưng đó không phải là xu hướng giảm giá toàn diện mà vì do hai yếu tốnhất thời: nguồn cung cấp nhà trong năm đã trở nên vô cùng khan hiếm, và vì thế, có rất ít nhà độc lập được bán ra trong năm với giá hơn 2 triệu so với những năm trước. Vì cóít nhà độc lập với giá cao trong thị trường, tất nhiên giá trung bình sẽ có vẻ nhưđang xuống giá, nhưng thật ra, thị trường địa ốc Toronto vẫn đang rất ổn định. Nếu tính theo mùa, thì con số nhà bán trong tháng Tư chỉ thấp hơn con số bán trong tháng Ba khoảng 1.6%.

Trong khi giá nhà đang có dấu hiệu tăng dần, thì thị trường giao dịch địa ốc có vẻ vẫn còn chưa thức hẳn. Trong tháng Tư, 7,792 đơn vị đã được bán ra. Chuyên viên phân tích thị trường của TREB, ông Jason Mercer, tin rằng thị trường trong nửa năm 2018 sẽ có dấu hiệu tăng giá, nhất là trong diện nhà thấp tâng, với cư dân đông (high density low-rise homes), và các khu condo.

Vào tháng Tư, năm 2017, chính phủđãáp dụng nhiều chính sách nhằm thăng bằng thị trường địa ốc đang nóng sốt lúc bấy giờ, nhưng những dữ liệu gần đây cho thấy thị trường địa ốc không bịảnh hưởng trầm trọng đo những thay đổi đó. Cùng với luật khắc khe trong quá trình mượn thế chấp được áp dụng vào tháng Một năm nay, và trong thời gian Bank of Canada tăng mức lãi suất lên đến ba lần vào năm ngoái, thị trường địa ốc đã không bịchấn động mạnh như các chuyên viên đãlo lắng tiên đoán. Giá nhà vẫn tiếp tục tăng trong bốn tháng đầu của năm 2018.

Các chuyên viên cho biết dẫu thị trường có biến động hay không thì condo vẫn tương đối nằm ngoài vòng ảnh hưởng bởi hiện nay, đó là loại nhà duy nhất mà nhiều người đủ sức để mua. Không ngạc nhiên khi condo tiếp tục là lựa chọn phổ biến nhất trong tháng Tư, năm 2018, với mức giao dịch tăng 3.2% so với cùng tháng này vào năm ngoái. Giá trung bình của một condo là $601,211, tăng 3.8% so với giá năm ngoái.
Quý vị cũng nên lưu ý, cho dù giá nhà năm nay được so sánh với giá nhà năm ngoái, nhưng năm ngoái là năm đặc biệt, khi giá nhàđột nhiên tăng ngất ngưởng nhất trong một thập kỷ gần đây. Giá cả năm ngoái không phải là một năm trung bình so với những năm trước, thế nên chúng ta không nên dùng nóđể so sánh giá trị của căn nhà mình sắp bán hay sắp mua. Cũng không nên đánh giá thị trường lên xuống dựa trên dữ liệu của năm ngoái. Kinh tế hiện nay đang tăng trưởng và dân số cũng gia tăng, vì thế, thị trường địa ốc năm nay sẽ vẫn tăng một cách điều độ, sau khi những người mua nhà thích ứng với các thay đổi về luật lệ và tài chánh.

Một số chuyên viên cho rằng năm 2017 là một năm hiểm họa bong bóng cho thị trường địa ốc và nó có thểđã được xử lýđúng mức và tạm vượt qua, và nếu năm 2017 là một năm khác thường thì năm 2018 lại là một năm ổn định với ít rủi ro cho những ai muốn mua nhàđểởhoặc muốn mua nhà để đầu tư. Những suy đoán, những tình trạng không rõ ràng, những e dè về các bước tiến kế tiếp từ chính phủ cũng như nhà băng sẽ gây rất ít ảnh hưởng lên thị trường địa ốc trong năm nay.

Năm ngoái, nên kinh tế Toronto đã có một năm vượt trội về con số việc làm mới, và cùng lúc là dân số bùng nổ do chính sách di dân. Song song với các tăng trưởng này là sự tăng trưởng trong thu nhập theo từng hộ gia đình. Với việc làm gia tăng, thế hệ trẻđang ở với gia đình sẽ có khả năng dọn ra riêng, việc này giúp thúc đẩy thị trường địa ốc. Những người hiện đang mướn nhà cũng sẽ có nguồn thu nhập cao hơn để tính chuyện mua nhà.

Chúng ta có thể nhìn sự việc khách quan và nhận thấy trong lúc giao dịch địa ốc có giảm trong vài tháng qua, chính điều này sẽ giúp ổn định và giữ mức giá trong khả năng chi trả cho rất nhiều người mua nhà trong năm nay.Trong những tháng tới, vấn nạn không phải là việc giá nhà giảmđôi chút, mà là việc làm sao để giữ giá nhà nằm trong phạm vi hợp lý và làm sao để cải thiện nguồn cung cấp nhà cửa với dân số ngày càng bùng nổ.

Cảm ơn quý ví đã theo dõi bản tin về tình hình địa ốc đang dần gởi sắc trong mùa xuân năm nay.
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản.

Tin tức khác...