Theo gót những người Haiti, nhiều sắc dân khác ở Hoa Kỳ đang trên đà qua Canada xin tỵ nạn.

Montreal:  Hiện nay hàng ngày theo những ước lượng của các viên chức bộ di trú, có đến 700 người   từ Hoa Kỳ vượt biên giới vào tỉnh bang Quebec xin tỵ nạn.

Phần lớn những người tỵ nạn  vượt biên giới trong những tháng qua, là những người Haiti.

Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ hai ngày 21 tháng 8, thì có nhiều cộng đồng người thiểu số khác, hiện cũng đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, lo sợ  sẽ bị ông Trump xua đuổi về nước, đang rục rịch kéo đến biên giới Canada.

Việc này đã khiến giới chức trong các cấp chính quyền ở Canada lo ngại: chỉ riêng người tỵ nạn Haiti không thôi, là đã muốn hụt hơi, không đủ phương tiện cung cấp cho những người này, và bây giờ lại thêm hàng hà sa số những người tỵ nạn thuộc các sắc dân khác cũng sẽ kéo nhau qua?

Hiện có khoảng 59 ngàn người Haiti hiện sống bất hợp pháp ở Mỹ qua chương trình tạm dung ( Temporary Protected Status , TPS) và được gia hạn  6 tháng lần.

Mới đây cơ quan an ninh nội địa Hoa Kỳ đã cho biết là sẽ không gia hạn thêm cho những ngừoi Haiti nữa và những người này sẽ bị trục xuất.

Ngoài những người Haiti, những sắc dân thiểu số cũng được sống ở Mỹ qua chính sách tạm dung là El Salvador, Honduras, Nepal, Nicaragua, Somalia, Sudan, South Sudan, Syria và Yemen.

Các giới chức  cầm quyền Canada lo sợ là nếu  các sắc dân thiểu số đang được sống trong chính sách tạm dung ở Hoa Kỳ, ùn ùn kéo nhau qua Canada thì không biết chỗ đâu mà chứa, lấy tiền đâu mà trợ cấp xã hội, trợ cấp y tế miễn phí cho những người này?

Cũng theo những nguồn tin báo chí thì hiện có những băng đảng thâu tiền đưa những người di dân này đến biên giới Canada.

More Stories...