Thêm một thành phố ở B.C. cấm những người ăn xin quá vòi vĩnh

Đó là Maple Ridge, thành phố nằm trong Thung lũng Fraser của B.C., vừa trở thành cộng đồng mới nhất của tỉnh bang cấm những người ăn xin nào quá vòi vĩnh, dai như đỉa.

Hội đồng thành phố Maple Ridge hôm thứ Ba 12-11 đã ra quyết định chấp thuận cuối cùng đối với “Safer Streets Bylaw” – một luật địa phương chống lại những người ăn mày “quá dữ” như vậy. Luật địa phương này 4 nôi dụng chính:

  1. cấm xin tiền trong lúc đang ngồi, hoặc đứng chận hết cả lối đi của những người đi bộ.
  2. cấm xin tiền hoặc “xin không được thì trở mặt quấy rối” người khác sau khi yêu cầu xin tiền bị người đó từ chối.
  3. cấm xin tiền trong phạm vi 10 mét cách một ngân hàng, máy rút tiền tự động (ATM), trạm xe buýt, trung tâm giữ trẻ ban ngày, cửa hàng rượu, hoặc cửa hàng cần sa.
  4. cấm xin tiền sau mặt trời lặn.

Ai vi phạm sẽ bị phạt tới $100.

Mặc dù ăn xin ở Canada là hợp pháp, nhưng đạo luật “Safe Streets Act” của B.C. xem những người vòi vĩnh tiền một cách quá đáng là hành vi bất hợp pháp. Các thành phố, thị trấn ở B.C. cũng được phép lập ra những luật địa phương riêng để quy định việc thực thi. Là thành phố ngoại ô với khoảng 85,000 dân, Maple Ridge đã trở thành thành phố đầu tiên thuộc Metro Vancouver tăng cường thực thi luật này kể từ sau cuộc bầu cử năm ngoái. Trong những tháng gần đây, nhiều cộng đồng khác ở B.C. cũng đã thông qua các luật địa phương tương tự. Chẳng hạn Penticton đã chấp thuận một biện pháp cho phép phạt tới $100 nếu người ăn xin ngồi trên các sidewalk ở khu vực downtown. Quesnel cũng thông qua một luật địa phương cho phép phạt tới $500 nếu một người bị phát giác đang lảng vảng trong một số khu vực downtown, quấy rối trật tự công cộng, ăn xin gần các trạm xe buýt, và uống rượu ở nơi công cộng. Salmon Arm cũng đã chấp thuận phạt $50 những người ngồi xin tiền trên sidewalk trên tất cả các con đường công cộng.

Tin tức khác...