Thế hệ trẻ quyết đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập

Lý Anh

 

Ngày 04/09/2016, Hương Cảng bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 6 (01/10/2016 – 30/09/2020). So với những khóa trước, cuộc bầu cử lần này vô cùng phức tạp.

Trong thời gian Hội đồng Lập pháp Hương Cảng khóa 5 (The 5th Legislative Council of Hong Kong) làm việc, ngoài những cuộc biểu tình diễn ra trong dịp Hương Cảng trở về với Trung Quốc (01/07) với khoảng nửa triệu người tham dự, còn có nhiều cuộc biểu tình khác của sinh viên học sinh, thanh niên và những người muốn đấu tranh đòi Hương Cảng độc lập hoặc tự trị, như cuộc biểu tình bất bạo động với tên gọi “Chiếm lĩnh Trung Hoàn với Tình yêu và Hòa bình” (Occupy Central with Love and Peace), còn gọi là cuộc Cách mạng Ô Dù (The Umbrella Revolution) diễn ra từ 26/09 đến 15/12/2014. Mục đích cuộc biểu tình này nhằm đấu tranh cho quyền bầu cử Đặc khu trưởng Hương Cảng. Khi biểu tình họ đã phất cao ngọn cờ có hình rồng và sư tử của Hương Cảng thời còn là thuộc địa của Anh Quốc, nên kỳ bầu cử lần này không được ra tranh cử. Còn một nguyên nhân nữa khiến những người này bị loại ra khỏi danh sách ứng cử vì không thừa nhận những yêu cầu của Hội đồng bầu cử. Số là, trước ngày ghi tên ứng cử Hội đồng lập pháp, Hội đồng bầu cử bỗng tuyên bố, ngoài việc ghi vào giấy xin ứng cử đã quy định, người ra ứng cử phải ghi thêm một tấm “Giấy xác nhận”, nói rõ bản thân mình ủng hộ Bộ Luật Cơ bản về Hương Cảng (Basic Law of Hong Kong) để chứng minh người ứng cử chấp nhận “Hương Cảng không thể tách rời Trung Quốc”. Mặc dù có người viết, ngày 31/7/2016, họ vẫn bị gạt tên ra ngoài danh sách ứng cử, bởi vì, những người thân Trung Cộng nghĩ rằng, bây giờ họ viết giấy thừa nhận bộ Luật Cơ bản, nhưng khi đã trở thành nghị viên Hội đồng Lập pháp, chắc gì đã không nói ra những tuyên bố chống lại Trung Quốc …

Tối thứ Sáu 12/08/2016, những người này đã tổ chức một cuộc biểu tình với chủ đề “Hương Cảng độc lập”. Một số tổ chức và những người ủng hộ đã đến tham dự.

 

Diễn biến cuộc biểu tình

Ngày 04/09/2016, Hương Cảng bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Lương Thiên Kỳ (Edward Leung Tin-kei, 25 tuổi), một trong những người thành lập Mặt trận Dân chủ Hương Cảng (Hong Kong Indigenous) và Trần Hạo Thiên (Andy Chan Ho-tin, 25 tuổi), người tổ chức Đảng Dân tộc Hương Cảng (Hong Kong National Party)… do tuyên truyền và vận động cho một Hương Cảng độc lập, bị Hội đồng bầu cử loại bỏ không được ra tranh cử, khiến dư luận bàn tán xôn xao. Những người này liền tổ chức cuộc biểu tình phản đối Hội đồng bầu cử và tuyên truyền cho cuộc vận động đòi Hương Cảng độc lập vào tối ngày 12/08, tại công viên Hương Cảng ở Kim Chung, phía đông Trung Hoàn, phía tây Wan Chảy, một khu vực phồn vinh có nhiều cơ quan đầu não của Hương Cảng. Khoảng 2500 người đã tới tham dự.

Ngoài Lương Thiên Kỳ và Trần Hạo Thiên, còn có những người bị Hội đồng bầu cử hủy bỏ quyền ra tranh cử Hội đồng Lập pháp khóa 6 như Trần Quốc Cường, Lại Khố Văn và Trung Sơn Dương Tử … cũng lên phát biểu.

Phát biểu trước cuộc biểu tình có trên 2500 người tham dự, Lương Thiên Kỳ nói: “Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp lần này đen tối, nhưng tôi tin rằng, đen tối trước bình minh bao giờ cũng đen tối nhất. Chính quyền này còn tồn tại một ngày, tôi không thể mang tiếng nói của bản thân vào nghị trường (Hội đồng Lập pháp – L.A), bởi vậy, chúng ta phải làm cách mạng, chuẩn bị cướp chính quyền”, giọng nói của anh bỗng lắng xuống “quá trình đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập dài lâu, nhưng cũng có thể xảy ra trong chớp mắt!”.

Trước đây, những lần đi đầu các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, Trần Hạo Thiên thường hô to “Hương Cảng độc lập”, lần này anh nói rõ, cuộc biểu tình hôm nay diễn ra trong không khí ôn hòa, không gây ra những xung đột đáng tiếc. Anh nói: “Lương Thiên Kỳ và Hoàng Đài Ngưỡng (Ray Wong Toi-yeung, 23 tuổi, người cùng sáng lập Mặt trận Dân chủ bản xứ với Lương Thiên Kỳ), từng bị ghi tên tuổi vào sổ đen, bất cứ lúc nào cũng có thể bị kết án tù 8 hoặc 10 năm. Chúng ta không đủ người, không thể tiêu hao sinh khí. Chúng ta cần tích lũy sức lực, xây dựng một tổ chức vững mạnh. Bởi vậy, cuộc biểu tình hôm nay chỉ diễn ra trong không khí hòa bình”.

Trần Hạo Thiên vừa dứt lời, những người tham dự nhiệt liệt hoan hô bày tỏ lòng ủng hộ, anh lại hùng dũng nói tiếp: “Khi đã có nhiều người ủng hộ, chúng ta sẽ hành động!”.

Anh kêu gọi những người tham dự cùng nhau chung sức để xây dựng một Hương Cảng độc lập. Nói đến cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ngày 04/09, anh đề nghị không nên vừa bỏ phiếu vừa buồn rầu. Anh nói: “Trước đây chúng ta dù không muốn vẫn phải bỏ phiếu cho những người thân Trung Quốc. Lần nào bầu cử cũng như vậy, không thay đổi chút nào. Lần này, bằng một biện pháp đặc biệt, các vị hãy bỏ phiếu cho những người tranh đấu cho một Hương Cảng độc lập”.

Sau đó anh nói rõ hơn, hôm đi bầu cử các vị hãy ghi tên những người đấu tranh cho Hương Cảng độc lập bị Hội đồng bầu cử loại ra khỏi danh sách ứng cử.

Chờ mọi người vỗ tay xong, Trần Hạo Thiên lại nói tiếp: “Chúng tôi sẽ không còn dừng lại ở giai đoạn vận động xã hội, mà chuẩn bị tiếp quản xã hội, Đảng Dân Tộc Hương Cảng sẽ trở thành đảng cầm quyền”. Anh còn vận động những người ủng hộ thuộc các tầng lớp khác nhau giúp đỡ để cuộc đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập chóng thành công.

Trần Hạo Thiên cho biết, họ sẽ vận động học sinh Trung học thành lập tổ quan tâm đến Hương Cảng độc lập. Bồi dưỡng các em với hy vọng không bao lâu sau các trường Đại học và Cao đẳng đều có người của Đảng Dân Tộc Hương Cảng. Đảng này sẽ cho người vào hoạt động trong hàng ngũ cảnh sát hoặc các ngành khác thuộc chính phủ Hương Cảng, tìm hiểu rõ các hoạt động để khuyếch trương thế lực của mình. Như vậy, sớm hay muộn Hương Cảng cũng sẽ độc lập …

Cuộc biểu tình lần đầu của những người đấu tranh cho Hương Cảng độc lập kết thúc trong không khí ôn hòa. Tuy nhiên, những người am hiểu tình hình cho biết, tổ chức này có kế hoạch sâu hơn nữa là … gây rắc rối phiền phức cho cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp diễn ra vào ngày 04/09, với kế hoạch ban đầu là phá hoại các trạm bỏ phiếu, nhưng không đủ “nghĩa sĩ”, nên phải chuyển sang cách làm “âm thầm” để không một người nào trong số họ bị luật pháp trừng trị …

 

Âm thầm cản trở ngày bầu cử

Năm 2014, khi sinh viên học sinh và một số dân Hương Cảng tổ chức cuộc biểu tình bất bạo động với tên gọi “Chiếm lĩnh Trung Hoàn với Tình yêu và Hòa bình” (Occupy Central with Love and Peace), một số người đã đi bộ chậm chạp ngoài đường phố để ngăn cản giao thông, cảnh sát không thể buộc tội đi như vậy là vi phạm luật pháp, khiến những người đấu tranh cho Hương Cảng độc lập nghĩ ra một số cách làm để cản trở ngày bầu cử như “làm mất trật tự trong phòng bỏ phiếu”, “bỏ phiếu với tốc độ chậm như rùa bò”.

Họ dự định kêu gọi những cử tri ủng hộ cuộc đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập sau khi vào phòng bỏ phiếu, bước những bước đi chậm như rùa, ngăn cản được tiến trình bỏ phiếu thì ngăn cản, hoặc khi đã lãnh phiếu bầu, cứ trầm ngâm suy nghĩ thật lâu, kéo dài được bao lâu cứ kéo, sau đó mới bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu … nếu nhiều cử tri hành động như vậy, ắt sẽ ngăn cản được tiến trình bầu cử …

Tuy nhiên, một số người quan sát các hoạt động của tổ chức bầu cử lại nói, Hội đồng Bầu cử đã có một số quy định để đối phó với những người cố tình gây rắc rối cho cuộc bầu cử.

Vài nét về Đảng Dân tộc, Mặt trận Dân chủ &

cuộc vận động Hương Cảng độc lập hoặc tự trị

Đảng Dân Tộc Hương Cảng (Hong Kong National Party) là một chính đảng độc lập, thành lập tháng 03/2016, sau cuộc “Cách mạng Ô dù” năm 2014. Người đứng ra thành lập là Trần Hạo Thiên. Đảng này chủ trương tách Hương Cảng ra khỏi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, thành lập một quốc gia có chủ quyền.

Mặt trận Dân Chủ Hương Cảng (Hong Kong Indigenous) thành lập tháng 01/2015 ngay sau cuộc Cách mạng Ô dù năm 2014. Những người thành lập thuộc phe phái người bản xứ (Localism Camp) phản đối chủ trương của những người thiên về dân chủ và Hội Liên hiệp Sinh viên Hương Cảng. Người thành lập là Hoàng Đài Ngưỡng. Mặt trận Dân chủ Hương Cảng chủ trương Hương Cảng tự quyết định số mạng của mình. Theo họ, người Hương Cảng phải bảo vệ giá trị văn hóa chung của Hương Cảng, chống lại bọn “thực dân Trung Cộng”. Do cuộc biểu tình bất bạo động trong cuộc Cách mạng Ô dù thất bại, Mặt trận Dân chủ Hương Cảng chủ trương “dùng vũ lực chống lại tàn bạo”. Người dân Hương Cảng phải dùng vũ lực bảo vệ chính mình và những người đi biểu tình …

Cuộc vận động cho một Hương Cảng độc lập và cuộc vận động Hương Cảng tự trị đều chủ trương người bản xứ quyết định tính mạng của mình, không lệ thuộc vào Trung Cộng.

Hương Cảng bầu cử Hội đồng lập pháp

Ngày 04/09, cử tri Hương Cảng đã đi bầu Hội đồng Lập pháp. Đây là cuộc bầu cử lớn đầu tiên sau đợt biểu tình có tên gọi Cách mạng Ô dù. Những người đi bầu sẽ chọn 35 nhà lập pháp dựa theo khu vực địa lý và 35 người khác dựa theo các ngành nghề. Lý do vì, từ ngày Hương Cảng trở về với Trung Quốc (07/1997), không phải mọi cử tri đều có thể bầu toàn bộ số ghế nghị viên Hội đồng Lập pháp. Ngoài 35 ghế do mọi cử tri bỏ phiếu, số ghế còn lại đại diện cho các ngành như bảo hiểm, giáo dục. Những ghế này do đại diện các công ty chọn ra với 239,724 người bầu, mặc dù Hương Cảng có 3,7 triệu cử tri.

Theo RFI, trên 2,2 triệu người – tức gần 60% cử tri– một con số kỷ lục, đã đi bỏ phiếu cho đến tối mịt. Việc kiểm phiếu kết thúc vào trưa 5/9, với kết quả là bốn ứng cử viên đòi ly khai với Trung Quốc đắc cử. Một ứng cử viên thứ năm cũng đang tràn trề hy vọng bước vào Quốc hội.

Trong số đó có La Quán Thông (Nathan Law), 23 tuổi, mà vào mùa thu 2014 là một trong những thủ lãnh phong trào Cách mạng Dù.

Cơ chế bầu cử ở Hồng Kông đặc biệt phức tạp, khiến việc phe dân chủ chiếm được đa số trong Quốc hội hầu như là bất khả thi.

Có 35/70 dân biểu được bầu lên bằng phương thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp. Phân nửa số ghế còn lại được phân bổ một cách rối rắm, đảm bảo cho những kẻ tình nguyện làm tay sai cho Trung Cộng chắc chắn chiếm được đa số.

Tuy những gương mặt trẻ đấu tranh cho dân chủ, độc lập trong cơ quan lập pháp có thể không ngăn chặn nổi những đạo luật quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của Cảng Thơm nhưng như chuyên gia Lâm Hòa Lập (Willy Lam) nhận định với AFP, cử tri đã chọn lựa những khuôn mặt mới để “gởi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Kinh”… Cũng có lo ngại rằng Bắc Kinh hoàn toàn có thể sử dụng việc này làm cái cớ để chèn ép Hồng Kông nhiều hơn nữa.

 Lý Anh

 

Tin tức khác...