Thất thu vì đại dịch nhưng nhiều nhà hàng Việt vẫn tặng phần ăn miễn phí

Nhiều nhà hàng và quán ăn do người Việt làm chủ đang tặng những phần ăn miễn phí hoặc giảm giá trong mùa dịch COVID-19 cho dù đang bị lỗ lã vì các biện pháp giữ khoảng cách xã hội ngừa dịch bệnh lây lan.

Nghĩa cử này là một phần trong những nỗ lực của cộng đồng người Việt suốt những tháng qua nhằm tiếp sức cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống chọi với dịch bệnh và những người có nguy cơ cao cần sự giúp đỡ.

Các đoàn thể người Việt ở nhiều bang đã và đang tiến hành nhiều chiến dịch vận động quyên góp tài chính để mua vật phẩm y tế trong khi nhiều cá nhân bỏ thời gian và công sức để may khẩu trang và sản xuất những tấm nhựa che mặt để tặng cho các bệnh viện và viện dưỡng lão địa phương.

Tinh thần thiện nguyện lên cao đặc biệt trong lúc tình trạng thiếu hụt vật phẩm trở nên nghiêm trọng và số lượng bệnh nhân quá tải trong các bệnh viện, gây sức ép lên đội ngũ y tế.

Ông La Minh Trí ở bang Texas nghĩ mình cần phải làm một việc gì đó để tỏ lòng tri ân những chiến sĩ thầm lặng đang gồng mình chống dịch.

Đồng sở hữu chuỗi nhà hàng Kim Sơn, một trong những nhà hàng Việt Nam lớn nhất ở thành phố Houston, ông cùng gia đình quyết định miễn phí cho các nhân viên y tế tới tối đa 25 đôla bất cứ khi nào họ đến ăn tại nhà hàng trong hai tuần hồi tháng 3.

Đó là khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của nhà chức trách địa phương đã có hiệu lực và các nhà hàng và quán ăn chỉ được phép phục vụ khách đến mua đem đi chứ không ngồi ăn tại chỗ, khiến ông mất đi một phần lớn thu nhập.

Ông Trí cho biết đại dịch COVID-19 khiến ông gần như lâm vào “khủng hoảng” vì tác động kinh tế nặng nề của nó. Doanh thu ở các nhà hàng sụt giảm gần 50 phần trăm, ông nói, trong khi một số nhân viên và khách hàng vẫn chưa quay trở lại dù nhà chức trách đã cho phép mở cửa lại một phần. Rồi giá cả leo thang khiến thức ăn cũng trở nên đắt hơn.

Trong những tuần tới, ông Trí nói nhà hàng của ông sẽ phải nghĩ ra những biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt hơn ngoài những quy định của nhà chức trách để thu hút khách trở lại, phần lớn là người Việt vốn có thái độ dè dặt hơn nhiều so với khách người Mỹ, theo lời ông.

Tại thành phố Richmond ở bang Virginia, nhà hàng Pho Luca’s của ông Phạm Ngọc Hoàn trở thành điểm đến ưa thích của nhiều thực khách người Mỹ kể từ khi mở cửa vào tháng 12 năm ngoái. Hoạt động kinh doanh đang suôn sẻ thì dịch virus corona bùng phát và không lâu sau đó, mọi thứ gần như đình trệ vì lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội.

Dù khó khăn kinh tế chồng chất, ông nhận lời ngay khi được một nhóm người Việt địa phương liên lạc vào cuối tháng 4 để tìm kiếm sự hỗ trợ cho nỗ lực thiện nguyện của họ, bằng cách cung cấp những phần ăn giảm giá cho các cựu quân nhân vô gia cư trong thành phố.

Ông Hoàn cho biết đến nay ông đã đóng góp khoảng 110 phần ăn chia ra thành hai đợt, đợt gần nhất cách đây hai tuần, dành tặng cho các nhân viên y tế của Bệnh viện St Mary, một bệnh viện phi lợi nhuận ở Richmond.

Tin tức khác...