Thành phố Vũ Hán ra lệnh xét nghiệm COVID toàn bộ cư dân

Vào cuối tuần qua, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cái nôi của dịch Covid-19 đang lan tràn trên thế giới, có 6 ca nhiễm mới được ghi nhận trong số hơn 10 triệu cư dân, tất cả đều thuộc diện không bộc lộ triệu chứng. Nỗi lo sơ đại dịch bùng lên trở lại đã thúc đẩy chính quyền tung ra từ hôm 12/05/2020, một chiến dịch xét nghiệm đại trà toàn bộ dân chúng trong thành phố, dự trù kéo dài 10 ngày.

Theo RFI, việc xét nghiệm cả chục triệu người trong vỏn vẹn 10 ngày quả là một thách thức to lớn.
Xét nghiệm thoạt đầu sẽ được thực hiện đối với những người già, những khu vực đông dân cư, và đối với cả những người nhập cư, tổng cộng khoảng 14 triệu.

Tất cả các quận trong thành phố được lệnh thực hiện xét nghiệm đại trà, điều mà nhiều người cho là khó có thể thực hiện trên một quy mô rộng lớn và trong một thời hạn ngắn như vậy.

Dàn lãnh đạo mới ở Vũ Hán đang hãi hùng trước nguy cơ virus trở lại hoành hành tại một thành phố vẫn còn chưa hết sốc sau 11 tuần phong tỏa nghiêm ngặt. Họ đặc biệt không muốn bị lâm vào hoàn cảnh của ê kíp lãnh đạo tiền nhiệm, đã bị cáo buộc là quá chậm trễ trong việc ngăn chặn một kẻ thù vô hình.

Hôm 13/05/2020, đến lượt thành phố Cát Lâm, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Cát Lâm, sau thành phố Thư Lan, với 4 triệu dân, bị phong tỏa. Tất cả các phương tiện chuyên chở công cộng như xe khách, xe lửa đều bị đình chỉ hoạt động, trong lúc các rạp xi nê, các tụ điểm giải trí được yêu cầu đóng cửa.
Quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi thành phố này phát giác 6 ca nhiễm Covid-19 mới, tất cả đều là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin tức khác...