Thành phố Brazil “như phim kinh dị” vì Covid-19

Thành phố Manaus, Brazil được ví như “phim kinh dị” với những xe đông lạnh chất đầy thi thể, trong khi các ngôi mộ tập thể được đào tại nghĩa trang để chôn cất các nạn nhân chết vì Covid-19.

Manaus, thủ phủ của bang Amazonas rộng lớn, đang chìm trong hỗn loạn và tuyệt vọng khi là nơi có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất trong số các thành phố tại Brazil.

Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Manaus tăng từ 20-30 người trước khi dịch bùng phát lên 100 người mỗi ngày, sau khi thành phố này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hôm 13/3.

Đại dịch cũng lan rộng tới các cộng đồng dân cư bản địa dễ bị tổn thương tại một bang rộng lớn như Amazonas – nơi phải đi xuồng mất vài ngày mới có thể tới được các ngôi làng và thị trấn hẻo lánh.

“Cảnh tượng đó giống như bước ra từ một phim kinh dị. Chúng tôi không còn trong tình trạng khẩn cấp nữa, mà là thảm họa hoàn toàn”, ông Virgilio Neto, Thị trưởng thành phố Manaus, nói với AFP.

“Nhiều người đang tử vong tại nhà, một số có lẽ chết vì không được chăm sóc y tế”, Thị trưởng Neto nói. Ông sợ rằng đây là những người tử vong vì Covid-19.

Trong số các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Brazil, Amazonas hiện xếp ở vị trí thứ 4 với ít nhất 320 ca tử vong và gần 4.000 ca nhiễm tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thành phố Manaus với dân số 1,7 triệu người là nơi có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số 27 thủ phủ bang tại Brazil.

Manaus hiện ghi nhận 256 ca tử vong và 2.738 ca mắc Covid-19. Các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết số ca nhiễm trên thực tế tại Brazil có thể cao gấp 15 lần so với con số thống kê chính thức, vì số trường hợp được xét nghiệm tại nước này rất ít, trong khi nhiều người không có triệu chứng nghiêm trọng không tới bệnh viện để điều trị.

Theo AP, các giới chức y tế tại Rio de Janeiro và ít nhất 4 thành phố lớn khác cảnh báo rằng, hệ thống y tế tại các khu vực này đang trên bờ vực sụp đổ.

Tại nghĩa trang Parque Taruma, các máy xúc vẫn đào những hố dài trên mặt đất để tạo thành những ngôi mộ tập thể, chôn cất các nạn nhân Covid-19. Theo chỉ đạo của thị trưởng thành phố, không quá 5 người thân trong một gia đình được tụ tập để tiễn biệt người quá cố.

Tuy nhiên, theo Bernardo Albuquerque, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Liên bang Amazonas, tất cả biện pháp này đều quá ít và quá muộn, khi Manaus hiện chiếm toàn bộ số phòng điều trị tích cực tại Amazonas và 80% bác sĩ chuyên khoa.

Dịch Covid-19 được dự đoán sẽ lên đến đỉnh điểm tại Manaus vào tháng 5. Tuy nhiên, hiện 90% số giường tại các phòng điều trị tích cực ở thành phố này đã kín chỗ. Các thiết bị bảo hộ cá nhân dành cho các nhân viên y tế, thuốc men và các thiết bị như máy X-quang hay các loại máy quét khác đều trong tình trạng thiếu hụt.

Tin tức khác...