Tham khảo ý kiến về đường “Hành trình tìm Tự do” ở Saigon Park

Đầu năm 2017, Ủy ban Vận động Saigon Park đã gửi thỉnh nguyện thư đề nghị với City Mississauga về việc đặt tên một công viên trong trung tâm thành phố Mississauga là Saigon Park.
Ngày 27/06 năm 2018, Ủy ban Vận động Saigon Park đã điều trần với Hội đồng Nghị viên thành phố Mississauga về việc này.
Hội đồng Nghị viên thành phố Mississauga, trong phiên họp thường lệ hôm 04/07, lúc 10 giờ sáng đã bỏ phiếu thuận với đa số tuyệt đối, không phiếu chống, thông qua đề nghị do Thị trưởng Bonnie Crombie và nghị viên Carolyn Parrish, đơn vị 5 đưa ra về việc đặt tên cho công viên 317 tọa lạc tại 240 Matheson Blvd. W. là Saigon Park.
Với quyết định này, Saigon Park đã chính thức trở thành hiện thực.
Tiếp theo đó, Ủy ban Phối hợp Xây dựng Dự án Saigon Park (SPWG- Saigon Park Working Group) được thành lập gồm đại diện: VOICE Canada, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân, tổ chức Canadian Vietnamese Network, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Trung tâm Cộng đồng Mississauga và Thời Báo để trực tiếp liên lạc và và cộng tác với
Cơ quan đặc trách Công viên và Lâm viên thành phố Mississauga về việc thực hiện Saigon Park.
Ngày 25/07, Giám đốc Cơ quan Công viên và Lâm viên thành phố Mississauga, bà Jodi Robillos, trưởng nhóm đặc trách các dự án công viên, bà Jane Darragh và ông John Guth, phụ trách Tiếp thị đã họp với SPWG để thông báo diễn tiến công trình Saigon Park.
Ngày 29/07, B.s Nguyễn Hoành Khôi, đại diện Saigon Park Working Group đã tường trình chi tiết về dự án Công viên Sài Gòn trong buổi họp Cộng đồng được tổ chức tại hội trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân.
Theo chương trình đã được hoạch định, ngày 27/08, thành viên Ủy ban Phối hợp Xây dựng Saigon Park đã đến viếng thăm công trường xây dựng Saigon Park.
Tại phòng điều hành công trường, Ban Giám đốc Công ty Xây cất Saigon Park đã thuyết trình về tiến trình thi công viên Saigon Park. Sau khi kết thúc buổi họp, ban quản trị công trường đã hướng dẫn phái đoàn SPWG quan sát thực địa và giới thiệu các địa điểm đang được thi công.
Saigon Park, rộng 8.76 mẫu, có các trang thiết bị tập thể lực ngoài trời, đường đi bộ dài 1 cây số, hồ nhân tạo, địa điểm BBQ, và trong công viên này sẽ có những công trình nghệ thuật, giám đốc công trường Saigon Park cho biết.
Tại buổi họp này, SPWG đã đề nghị công viên nên thiết trí những dấu tích thể hiện chính thể Tự do Dân chủ và Nhân bản của Miền Nam Việt Nam, đồng thời gợi lại ký ức về Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa.
Trong phiên họp mới đây, Ban Quản trị Dự án Saigon Park đã chấp thuận cho SPWG đặt tên cho dường mòn dành cho bộ hành trong công viên và thiết trí 9 tấm bảng dọc theo con đường này.
Ngày 26/11, TNS Ngô Thanh Hải đã gửi văn thư cho Tòa Thị chính Mississauga đề nghị đặt tên con đường nói trên là: “Hành trình tìm Tự do” (Journey to Freedom Trail), để nhắc lại cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong thế kỷ 20 khi hai triệu người Việt đã trốn thoát khỏi chế độ Cộng sản sau khi Sài Gòn sụp đổ, hơn 250.000 thuyền nhân đã bỏ mình trên biển cả. Journey to Freedom Trail cũng sẽ là một minh chứng cho lòng nhân đạo của chính phủ và người dân Canada.
Đầu tháng 12, trưởng nhóm đặc trách các dự án công viên, bà Jane Darragh, gửi điện thư xác nhận Ban Quản trị Dự án Saigon Park đã đồng ý SGWG đặt 11 tấm bảng đồng trong công viên trong đó có 2 tấm bảng mang tên Sài Gòn và 9 tấm bảng dọc theo con đường “Hành trình tìm Tự do”. Nội dung ghi trên các bảng đồng này từ 100 chữ đến 150 chữ
Ủy ban Phối hợp Xây dựng Dự án Saigon Park, dự trù sẽ ghi các điểm sau trên 9 tấm bảng này:
1) Xác định ý nghĩa của cụm từ “Người Canada gốc Việt”
2) Nguyên nhân đưa đến sự hiện diện của ngưởi Việt tại Canada
3) Hành trình tìm Tự do của người Việt đến Canada
4) Các sự kiện quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Bạn đọc, thành viên Cộng đồng người Việt, nếu có ý kiến đóng góp về nội dung các tấm bảng nói trên, xin vui lòng gửi điện thư về: congviensaigon@gmail.com

Tin tức khác...