Thâm hụt thương mại của Canada giảm nhờ bán dầu và phi cơ

Khoảng cách giữa những gì Canada mua từ các nước khác và những gì Canada bán ra đã thu hẹp chỉ còn dưới 1 tỉ đô-la trong tháng 8, nhờ lượng xuất cảng về năng lượng và phi cơ cao hơn đã đẩy mức xuất cảng lên hơn 50 tỉ đô la.
Cơ quan Thống kê Canada hôm 4/10 cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada đã thu hẹp xuống còn 955 triệu đô-la trong tháng 8, giảm từ 1,4 tỉ đô-la của tháng trước do xuất cảng tăng 1,8% trong khi nhập cảng chỉ tăng 1%.
Canada xuất cảng 50,6 tỉ đô-la trong suốt tháng 8. Đây là mức hàng tháng cao nhất lần thứ năm, được xác định vào tháng 5 khi số xuất cảng xe hơi và đồ phụ tùng tăng cao.
Trong năm 2019 tính đến nay, tổng xuất cảng hiện đang ở mức 2,4% cao hơn năm ngoái.
Dẫn đầu là xuất cảng sản phẩm năng lượng, với dầu thô tăng 2,9% sau hai tháng giảm liên tiếp. Xuất cảng nhiên liệu hạt nhân tăng hơn gấp đôi trong suốt tháng 8, trong khi các sản phẩm lọc dầu tăng 13% so với mức của tháng Bảy.
Xuất cảng máy bay cũng tăng mạnh (38,7%) chủ yếu do số bán máy bay thương mại cho Mỹ tăng vọt.
Mặt khác, Canada đã nhập 51,5 tỉ đô-la trong tháng, tăng 1%. Nhập cảng vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm.
Trong khi Canada thâm hụt thương mại với phần còn lại của thế giới, thặng dư thương mại của Canada với Hoa Kỳ thậm chí còn nhiều hơn trong tháng. Xuất cảng sang Hoa Kỳ đã tăng 3,1 phần trăm trong tháng Tám, trong khi nhập cảng tăng 1,8 phần trăm, đẩy cách biệt thương mại chỉ còn 5 tỉ đô-la về hàng hóa.
Cán cân thương mại không bao gồm thương mại dịch vụ mà chỉ tính đến hàng hóa và nguyên liệu.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...