Thảm cảnh của cuộc đời: những người Canadians phải đi tìm sự trợ giúp để chết

Ottawa: Theo những tin tức vừa loan báo trong hôm thứ bảy ngày 4 tháng hai, thì càng ngày càng có thêm những người Canadians, đi du lịch qua Thụy Sĩ, để tìm những sự trợ giúp y khoa, để có thể chết.

Trong năm qua, quốc hội Canada đã thông qua đạo luật trợ tử. Đạo luật này đã gặp nhiều chỉ trích cho là quá giới hạn.

Mới đây, theo thống kê của tổ chức  Dignitas, một tổ chức trợ giúp người muốn chết ở Thụy Sĩ  thì có 131 người Canadians đã là “hội viên” của  tổ chức này. Đây là con số cao nhất những người Canadians qua Thụy Sĩ tìm cái chết, trong vòng 5 năm qua.

Một trong những người Canadians vừa mới tìm cái chết ở Thụy Sĩ là bà  Monique Hamel. Bà này đã không được quyền “chết” ở Canada, theo như những điều kiện của đạo luật trợ tử, vì cái chết  không là chuyện sắp xảy ra.

Bà Hamel đã chịu một chứng bệnh hư hại thần kinh trong 20 năm qua, và trước khi từ giã cõi đời, đã viết một lá thư chỉ trích những ngăn cấm của đạo luật trợ tử ở Canada.

Bà Hamel đã viết “tôi đã chết nhờ sự giúp đỡ của những kẻ lạ mặt, những người có can đảm và lòng nhân đạo nhiều hơn các bác sĩ của tôi và nhiều hơn những người làm luật ở Canada”

Bà Hamel cũng than phiền là vì không được chết ở Canada, bà phải bỏ ra  trên 20 ngàn dollars chi phí cho cái chết ở Thụy Sĩ.

Trong năm 2016, có 7,764 người ở 98 quốc gia trên thế giới, đã đến Thụy Sĩ xin trợ giúp để được chết sớm.

 

Tin tức khác...