Texas tiếp tục báo cáo số người tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục trong 4 ngày liên tiếp

Từ nhiều tuần qua, Texas nằm trong số nhiều tiểu bang miền Nam có số người bị lây nhiễm và số người bị bệnh nặng phải vào nhà thương để điều trị tăng vọt lên những con số cao kỷ lục kể từ khi cơn đại dịch Covid-19 nổ bùng ra từ tháng 3 khiến cho một số các chính quyền tiểu bang phải đổi ý trước các quyết định cho mở cửa lại các sinh hoạt kinh doanh quá sớm. 

Tuy vậy, nhiều người dân và một số các chính trị gia bảo thủ vẫn tỏ ra không mấy lo ngại, phần lớn là vì thấy con số những người bị tử vong vì Covid-19 vẫn còn tương đối thấp, không tệ hại kinh hồn như những gì đã xảy ra tại vùng New York trước đây. Nhưng các chuyên gia đều cảnh báo rằng việc không lo ngại hoặc xem thường mối nguy này là một nhận định lầm lẫn vì con số những người bị tử vong đều đến sau đó vài tuần lễ, vì phải mất một thời gian bị lây nhiễm rồi mới trở bệnh, và nếu có bệnh nặng phải vào nhà thương thì vài ngày hay vài tuần sau đó mới tử vong. Với con số người bị lây nhiễm quá cao, và số người phải vào bệnh viện cũng tăng vọt tương tự, con số người bị tử vong trước sau gì cũng tăng theo, cho dù là hiện nay số người bị nhiễm bệnh gồm có nhiều người trẻ, và do đó tỉ lệ bị tử vong của họ cũng nhỏ hơn so với những người cao niên.

Trước đây, số người bị tử vong trong một ngày tại Texas lên cao mức kỷ lục là 112 người được tổng kết trong ngày 8 tháng 7. Nhưng trong tuần lễ vừa qua, con số này đã bị phá với một kỷ lục mới là 154 người bị tử vong trong ngày thứ Năm. Trong tuần qua, tính ra đã có đến 4 ngày liên tiếp từ thứ Ba đến thứ Sáu đã có hơn 100 người chết mỗi ngày do dịch bệnh Covid-19. 

Những con số gia tăng đáng ngại này được thu nhận sau vào khoảng 2 tuần sau khi Thống đốc Abbott tự đảo ngược ý mình trước đó để ra sắc lệnh buộc mọi cư dân phải đeo mặt nạ nơi công cộng, và thu hồi lại những quyết định như cho phép các quán rượu được mở cửa. Tính đến sáng thứ Hai 20/7, tại Texas đã có tổng cộng hơn 325,030 người bị lây nhiễm và hơn 3,956 người bị tử vong vì Covid-19.

Tin tức khác...