Tẩy lông bằng IPL và LASER khác nhau gì?

Bên cạnh việc dưỡng da, triệt lông cũng là điều nhiều người quan tâm. Theo đó, những liệu pháp tẩy lông cũng ngày càng phát triển, trong đó, IPL và laser là một trong những phương pháp nổi bật nhất.
Đều có khả năng triệt lông vĩnh viễn, liệu bạn nên lựa chọn IPL hay laser?

Liệu trình nào sẽ mang đến hiệu quả tối ưu hơn?

Triệt lông bằng laser
Laser là tên viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Đây là một cách triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng. Khi được bắn vào da, tia laser tạo ra ánh sáng với bước sóng đơn sắc. Ánh sáng này tập trung vào sắc tố ở nang lông, nhiệt nóng tỏa ra sẽ được hấp thụ vào nang lông. Nhờ đó, lông trên cơ thể dần bị triệt tiêu. Tẩy lông bằng laser tác động đến những sợi lông trong giai đoạn tăng trưởng tích cực (anagen stage). Các tia laser được kiểm soát chính xác và hấp thụ bởi melanin và sắc tố chứa trong sợi lông. Những tia này còn đi sâu vào các nang tóc nằm bên dưới da. Quá trình này được gọi là sự tiêu diệt bằng quang nhiệt (photo thermal destruction).
Liệu trình triệt lông bằng laser đòi hỏi lặp lại. Thông thường, bạn sẽ mất từ 6-8 buổi để loại bỏ vĩnh viễn những sợi lông trên cơ thể. Hiện nay, công nghệ triệt lông bằng laser được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:
Alexandrite Laser (755nm): điều trị cho những người có tông da trắng và trung bình với sợi lông thô và sẫm màu.
ND: YAG Laser (1064nm): điều trị cho tông da sẫm màu với sợi lông thô.
Diode Laser (800-810 nm): điều trị cho tông da trắng và trung bình với sợi lông màu tối.
Triệt lông bằng IPL
Thuộc nhóm triệt lông bằng ánh sáng, IPL (Intense Pulsed Light) thường bị nhầm lẫn với liệu pháp laser. Tuy nhiên, hai phương pháp này hoạt động hoàn toàn khác nhau. Công nghệ IPL sử dụng nguồn ánh sáng cường độ cao phát ra từ bóng đèn Flashlamp để tạo ra một chùm sóng với quang phổ rộng từ 420nm-1200nm. Năng lượng ánh sáng sau đó được hấp thụ bởi melanin chứa trong những sợi lông màu đen hoặc nâu. Giống với laser, liệu pháp này cũng tác động đến giai đoạn tăng trưởng tích cực của lông. Khi lông bị “tiêu diệt” trong giai đoạn này, nang lông cũng sẽ bị ảnh hưởng và mất đi khả năng mọc lại.
Tuy nhiên, khác với laser, IPL không tạo ra ánh sáng đơn sắc mà là chùm sáng rộng được chia thành nhiều xung khác nhau. Điều này khiến các tia sáng không tập trung vào một vùng lông nhất định. Vì vậy, thời gian điều trị sẽ bị kéo dài lâu hơn. Liệu trình tẩy lông sẽ được quyết định dựa trên màu da, màu sắc và độ dày của lông. Hơn nữa, những sợi lông tồn tại thời gian dài trên da sẽ khó triệt hơn.
Laser và IPL
Hiệu quả của các phương pháp tẩy lông phụ thuộc vào nhu cầu và cơ thể của từng người. Cả hai liệu pháp laser và IPL đều có ưu điểm chung là khả năng tẩy lông cho toàn cơ thể, mang đến hiệu quả cao hơn những phương pháp cũ. Đối với công nghệ laser, hiệu quả sẽ cao và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, liệu pháp này phù hợp với nhiều loại da, đặc biệt là các vùng da tối màu. Chi phí triệt lông bằng laser sẽ cao hơn so với IPL, tuy nhiên thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.
Công nghệ ILP thích hợp với những ai có làn da sáng và lông sẫm màu. Phương pháp này có khả năng tẩy các vùng lông sậm màu vô cùng hiệu quả. Vì cơ chế hoạt động tạo ra các chùm ánh sáng không tập trung, thời gian tẩy lông sẽ kéo dài hơn.
Những trường hợp không nên triệt lông bằng phương pháp dùng ánh sáng
Theo các chuyên viên về da, cả hai liệu pháp laser và IPL đều phù hợp với người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây không phù hợp với phương pháp triệt lông bằng ánh sáng:
– Những người da nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Loại da này thường sẽ phản ứng mạnh với những liệu pháp điều trị xâm lấn.
– Phụ nữ có thai.
Tin tức khác...