Tài xế taxi đình công ngày 25/3 phản đối dự luật 17

Hôm thứ Hai 25/3, các tài xế taxi khắp tỉnh bang đã đồng loạt đình công từ 7 giờ sáng để phản đối Dự luật 17 – hủy bỏ một phần cơ chế taxi – mở đường cho các ứng dụng chia sẻ hành khách như Uber.

Tại Montréal các tài xế taxi nói họ không đáp ứng những cú gọi từ phi cảng Trudeau và lái xe nối đuôi nhau với tốc độ chậm trên các xa lộ 720, 40 và 15 để làm chậm lưu thông.

Các tài xế, những người có giấy phép hành nghề taxi và những người ủng hộ kỹ nghệ taxi kêu gọi rút hoàn toàn Dự luật 17, được Bộ trưởng Giao Thông François Bonnardel đệ trình hôm 20/3.

Nếu được thông qua, Dự luật 17 sẽ xóa bỏ các giấy phép hành nghề taxi (trị giá khoảng 150.000 đô-la), hủy bỏ những hạn chế về lãnh thổ và áp dụng chung các đòi hỏi đối với tất cả các nhà khai thác.

Khoảng 1.200 tài xế taxi đã họp tại Montréal hôm Chủ nhật 24/3 để bày tỏ sự không hài lòng với Dự luật 17 và hoạch định các chi tiết cho cuộc đình công.

Abdallah Homsy, một phát ngôn nhân của kỹ nghệ taxi gọi dự luật là “hoàn toàn bất nhân” và sẽ khiến hàng ngàn người vỡ nợ.

Gaetan Barrette, cựu Bộ trưởng Y tế Québec và hiện là thành viên giao thông của đảng đối lập, cũng có mặt trong phiên họp tại Montréal. Ông nói rằng các tài xế taxi có quyền được bồi thường thích đáng và gọi kế hoạch của CAQ là “không công bằng”. Ông cũng đề nghị chính phủ cần làm thêm một “phân tích sâu xa” để xác định nên trả cho những người chủ giấy phép hành nghề taxi khoản tiền như thế nào.

Trước đó, hôm 20/3, chính phủ CAQ đã đệ trình một dự luật tìm cách giảm bớt số lượng đòi hỏi tốn kém cho tài xế taxi và cho phép họ được hưởng lợi từ một hệ thống giá giống như được sử dụng bởi Uber.

Bộ trưởng Giao Thông Francois Bonnardel nói rằng chính phủ sẽ bồi thường, tổng cộng 500 triệu đô-la, cho những người có giấy phép hành nghề taxi vì những giấy phép bị mất giá sau sự xuất hiện của Uber.

Ông nói rằng dự luật sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn giữa các công ty khác nhau cạnh tranh trong ngành bằng cách giảm chi phí cho tài xế taxi và cho phép họ điều chỉnh giá dựa trên nhu cầu.

Dự luật 17 đòi hỏi tất cả các tài xế đáp ứng cùng những điều kiện như nhau. Trong đó bao gồm bằng lái cấp 5 tiêu chuẩn (khác với đòi hỏi hiện hành là 4C đối với tài xế taxi), một khóa huấn luyện và một bản lý lịch tư pháp.

Theo dự luật, taxi sẽ vẫn còn một số độc quyền. Chỉ những xe taxi, có đèn trên mui và đồng hồ tính tiền, mới được phép chờ khách ở những nơi dành riêng. Chỉ taxi mới được phép đón khách giữa đường.

L.T. (tổng hợp từ CBC và CTV)

Tin tức khác...