Tài xế gốc Việt va chạm với xe chở Diana lên tiếng

Ông Thanh lần đầu lên tiếng về vụ tai nạn sau 22 năm im lặng

Nhà báo điều tra Dylan Howard và cựu thám tử người Úc Colin McLaren vừa ra mắt cuốn sách mới liên quan đến cái chết của công nương Diana – “Diana: Case Solved”.
Sách phát hành ngày 17/9, đề cập một cuộc phỏng vấn với một nhân chứng được cho là đang lái chiếc Fiat Uno màu trắng đã va chạm với chiếc xe chở Công nương Diana ngay trước khi tai nạn thảm khóc xảy ra.
Nhân chứng đó là ông Le Van Thanh, một người Pháp gốc Việt, nói rằng ông được lệnh giữ im lặng cho đến tận bây giờ, và luôn từ chối các cuộc thẩm vấn của Lord Stevens, người đứng đầu Chiến dịch Paget – cuộc điều tra về cái chết của Diana và Dodi.
Nhà báo Howard viết: “Sự tồn tại của chiếc xe Fiat Uno màu trắng bí ẩn từ lâu đã là một trong những thuyết âm mưu đẩy vụ án vào tranh cãi”.
“Đã có suy đoán rằng người điều khiển chiếc xe là một tay săn ảnh – nhưng các nhân chứng đã xác định một công dân Pháp tên Le Van Thanh là người lái chiếc Fiat Uno đó”.
“Vào đêm hôm đó, Le Van Thanh đã nghỉ việc sớm và, theo các nhân chứng, đang ở trong đường hầm. Điều đó có thể kiểm chứng được. Ông ấy trờ tới từ một làn đường hợp nhất gây va chạm với chiếc Mercedes của Công nương Diana, khiến chiếc Mercedes tông vào trụ thứ 13 bên trong đường hầm Paris”.
Howard thắc mắc: “Le Van Thanh đã không nói gì trong 22 năm. Tại sao ông ấy không nói chuyện với nhà chức trách?”.
Nhà báo Howard cho biết: “Cựu thám tử Colin McLaren và tôi đã tới Paris cách đây khoảng sáu tuần và nói chuyện với Le Van Thanh lần đầu tiên, và chúng tôi đã hỏi ông ta câu hỏi đó – và ông ta nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật bảo ông ta không được nói về những gì đã xảy ra đêm đó.
Howard kể lại: “Trong khi ông ta nói chuyện với chính quyền Pháp, ông ta không bao giờ nói chuyện với Chiến dịch Paget. Lord Stevens, người giám sát cuộc điều tra, đã hai lần yêu cầu Le Van Thanh trả lời các câu hỏi, và ông ta đã không trả lời”.
“Ông ta nói rằng ông ta không có lý do gì để trả lời – điều này đặt ra câu hỏi, liệu có một âm mưu im lặng, và nếu có, tại sao?”.
Howard nói: “Colin và tôi đã đi đến quyết định rằng chính phủ Pháp không muốn một người mang quốc tịch Pháp phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Công nương Diana”.
Howard nói: “Vì thế lần đầu tiên chúng tôi có thể cung cấp một đánh giá dứt khoát về những gì thực sự xảy ra, dựa trên những phân tích tại hiện trường tai nạn, báo cáo điều tra và những phát biểu mới từ ông Le Van Thanh, cho lý do để mở lại cuộc điều tra”.
(Theo 7news.com.au)

Tin tức khác...