Tái tục xây đường ống dẫn dầu Trans Mountain

Người lãnh đạo công ty Kinder Morgan Canada cho biết trong tháng 8 sẽ tái tục những công việc chuẩn bị cho dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain. Ông Ian Anderson nói rằng công ty sẽ bảo đảm, thăm dò và chuẩn bị con đường hợp pháp cho ống dẫn dầu đi qua trong những tháng tới.

Tại một sự kiện ở phía tây Edmonton, ông Anderson cho biết: “Chúng tôi định đặt ống dẫn dầu trên một con đường đã được phép, đã được khảo sát thăm dò, và hợp điều kiện môi trường vào đầu năm tới”. Ngày hoàn thành dự án sẽ được loan báo vào cuối năm nay.

Ông Anderson nói: “Dự án đã bị tạm đình hoãn trong nhiều tháng. Chúng tôi đang gia tăng nỗ lực và đang ước tính thời khóa biểu. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này là bắt đầu chứng tỏ cho người Canada và người chủ mới của chúng tôi thấy rằng dự án này có thể phục vụ lợi ích cho tất cả mọi người”.

Dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain có bước tiến tượng trưng qua buổi lễ động thổ tại một địa điểm dự trù trở thành khu chứa vật liệu và trang thiết bị cho dự án.

Tại sự kiện còn có sự hiện diện của Tổng trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Amarjeet Sohi, Thủ hiến Alberta Rachel Notley và lãnh tụ thổ dân Enoch, Bill Morin.

Kể từ tháng Tám, khu đất Enoch sẽ được dùng làm nơi chứa tất cả các trang thiết bị và vật liệu xây dựng – gồm cả các ống dẫn và phụ liệu – cần thiết cho 35-40 cây số của hệ thống ống dẫn dầu.

Thủ hiến Rachel Notley cho biết: “Hôm nay chúng ta thấy sự ích lợi của những người cùng làm việc cho lợi ích của mọi người – người Canada và người Alberta – không phải làm việc chống lại nhau vì lợi ích của một số người”.

Mục tiêu của dự án là mở rộng đường ống dẫn Trans Mountain hiện hữu từ Edmonton tới bờ biển British Columbia để cho phép thêm nhiều dầu từ Alberta được đưa đến các thị trường ngoại quốc.

Đường ống dẫn là tâm điểm của các cuộc tranh luận gay gắt, đối đầu và cả thách thức tại tòa án. Chính phủ B.C., các nhà hoạt động môi trường và một số nhóm thổ dân chống đối dự án.

Xung đột đạt đỉnh cao hồi đầu năm nay khi Alberta thông qua luật cho phép tỉnh bang này được quyền giảm bớt các chuyến dầu đến B.C., từ đó giá nhiên liệu xe hơi và phi cơ có thể tăng cao trong tỉnh bang B.C.

Kinder Morgan Canada đã tạm ngưng các công việc liên quan đến dự án hồi tháng Tư, nói rằng những tranh chấp gây nguy hiểm cho tình hình tài chính của đường ống dẫn dầu.

Vào cuối tháng 5, chính phủ liên bang đồng ý mua dự án trị giá 4,5 tỉ đô-la để bảo đảm là nó sẽ được thực hiện, nhưng chính phủ Tự Do nói họ không có ý định làm chủ dài hạn dự án này.

Dự án còn cần sự chấp thuận của Mỹ vì thương vụ này bao gồm cả đoạn ống dẫn ‘Puget Sound’, đưa dầu từ B.C. đến các nhà máy lọc dầu ở tiểu bang Washington của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Amarjeet Sohi nói “đây chỉ là một thủ tục thông thường”.

Tin tức khác...