Tại sao hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm sức khỏe trong dịch COVID-19?

Theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm 19 tháng 5, thì hàng triệu người Mỹ hai điều xui xẻo cùng một lúc là vừa mất việc mà còn mất luôn bảo hiểm sức khỏe.

Khác với các quốc gia tiền tiến khác khi các quốc gia này cung cấp cho cư dân một chương trình bảo hiểm sức khỏe đại chúng và miễn phí, thì tại Hoa Kỳ có việc làm là có bảo hiểm sức khỏe, và khi mất việc thì mất luôn cả bảo hiểm sức khỏe.

Thời bình thường thì những người Mỹ có việc có bảo hiểm nên họ hài lòng.

Nhưng bây giờ là thời gian bất bình thường vì đại dịch, với 36 triệu người Mỹ thất nghiệp tính đến giữa tháng 3 năm nay 2020.

Theo ước tính của tổ chức không vụ lợi Kaiser Family Foundation thì có 27 triệu người Mỹ có một phần bảo hiểm sức khỏe nhờ các chương trình bảo hiểm mua thêm (backup plan), và có ít nhất 6 triệu người Mỹ hoàn toàn không còn bảo hiểm sức khỏe.

Vấn nạn không có bảo hiểm cũng có thể sẽ là một b đề tài tranh cử tổng thống trong tháng 11 sắp đến đây.

Theo bà bác sĩ Ezekiel Emanuel, cố vấn về sức khỏe cho cả hai tổng thống Obama và Trump, thì trận đại dịch COVID-19 đã bắt buộc chúng ta phải nghĩ cách nào cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho mọi người dân.

Chương trình bảo hiểm sức khỏe ở Mỹ hiện nay bao gồm 4 hệ thống:

– bảo hiểm sức khỏe nơi làm việc

– bảo hiểm sức khỏe cá nhân qua chương trình Obamacare.

– bảo hiểm sức khỏe cho những người già :Medicare

– bảo hiểm sức khỏe cho những người nghèo : Medicaid

Trước khi có đại dịch thì có khoảng 10 phần trăm những người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và trận đại dịch đã phô bày cho thế giới thấy rõ những yếu kém của nền bảo hiểm sức khỏe Hoa Kỳ.

Số người Mỹ tử vong cao vì đại dịch cũng một phần vì những người Mỹ e ngại không muốn đi khám bệnh, vì sợ phải trả co pay, khi bệnh chớm phát và lây truyền sang cho thân nhân bạn bè, trước khi bệnh trở nặng và được đưa đến bệnh viện cứu chữa.

Bà Danni Askini, một y tá không có việc làm, bị bệnh ung thư và bị nhiễm COVID-19, đã nói với các phóng viên đài CBC là bà ta có bảo hiểm sức khỏe, nhưng vẫn phải trả thêm khoảng 36 ngàn Mỹ kim chi phí chữa trị.

Bác sĩ Victoria Dooley ở thành phố Detroit cho biết là nhiều bệnh nhân của bà có những bệnh mãn tính như cao máu, tiểu đường, bị mất việc gần đây và đã không trỡ lại văn phòng bác sĩ vì không còn bảo hiểm.

Nữ bác sĩ Dooley cũng nói thật là tồi tệ khi người ta cho liên kết giữa công ăn việc làm và bảo hiểm sức khỏe.

Bác sĩ Emanuel cũng phàn nàn là tổng thống Trump tìm cách hủy bỏ chương trình bảo hiểm Obamacare nhưng lại không đưa ra một chương trình thay thế, và mục tiêu của tổng thống Trump là tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ nhì.

Tin tức khác...