Syria, thời tao loạn!

Đoàn xuân thu

 

Dân chúng Syria chịu ảnh hưởng những cuộc biểu tình đòi dân chủ, chống lại chế độ độc tài của các nước trong khu vực mà báo chí gọi là Cuộc cách mạng Mùa xuân Á Rập!

Thế nên khi chánh quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bắt giữ và tra tấn một số thiếu niên vì đã vẽ những khẩu hiệu cách mạng đòi dân chủ lên tường của một trường học thì những cuộc biểu tình phản kháng đã nổ ra vào tháng Ba, năm 2011 ở Derra, một thành phố miền Nam của đất nước Syria!

Lực lượng an ninh đã nổ súng và giết chết nhiều người biểu tình.

Làn sóng phản kháng lan rộng ra khắp nước, hàng trăm ngàn người đã xuống đường đòi Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Chánh phủ al-Assad vẫn ngoan cố sử dụng vũ lực khốc liệt nhằm dập tắt các cuộc biểu tình.

Hậu quả là những nhóm đối lập phải trang bị vũ khí, trước là tự vệ; sau là đẩy lùi các cuộc tấn công của quân chánh phủ.

Cuộc bạo loạn leo thang dần dần, biến thành cuộc nội chiến đẫm máu giữa nhiều bên để giành quyền kiểm soát các thị trấn vùng quê, rồi lan tới Aleppo, với 2.3 triệu dân, thành phố lớn thứ hai trong cả nước, và thủ đô Damascus vào năm 2012. Chỉ trong vòng có 5 năm, số bị giết đã lên tới 250 ngàn người.

Cuộc xung đột càng lúc càng thêm phức tạp! (Còn loạn hơn Thập nhị sứ quân!). Vì không chỉ giao tranh giữa phe ủng hộ hay kình chống Tổng thống al-Assad, mà còn là cuộc xung độ giữa những người Syria theo Hồi giáo, hệ phái Sunni, chống lại bộ tộc của al-Assad theo hệ phái Shia Alawites.

Cộng thêm sự xưng hùng xưng bá của nhà nước Hồi giáo, Islamic State (IS) làm tình hình Syria ngày càng thêm tồi tệ, rối như một nồi canh hẹ!

Tất cả những vũ khí giết người hàng loạt được các bên đem ra sử dụng nhằm hủy diệt lẫn nhau! Kể cả vũ khí hóa học!

Để tránh sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ, sự cấm vận gắt gao hơn của cộng đồng quốc tế, Tổng thống al-Assad đồng ý cho tiêu hủy vũ khí hóa học! Tuy nhiên những chất độc này vẫn còn được sử dụng nhiều lần và có hệ thống nhắm vào những vùng đất do phe nổi dậy chiếm giữ giết tới cả ngàn người!

Tất cả các phe tham chiến đều phạm tội ác chiến tranh chống nhân loại như sát nhân, bắt cóc, tra tấn và hãm hiếp dân thường.

Chúng ngăn chặn cả các cơ quan cứu trợ nhân đạo tiếp tế thực phẩm, nước uống, sự chăm sóc về sự khỏe như là một loại vũ khí trong cuộc chiến.

Như mới đây, trong cuộc thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, Nga đã không kích hủy diệt một đoàn xe của Liên Hiệp Quốc chở vật phẩm vào thành phố Aleppo đang bị vây hãm, làm chết tới 20 nhân viên cứu trợ.

Chánh phủ al-Assad cho đánh bom vào bệnh viện, thảm sát cả bác sĩ và y tá, là những người quảng đại bất chấp hiểm nguy vì có tấm lòng nhân đạo để cứu chữa các nạn nhân.

Các chiến binh khủng bố IS đã giết hàng loạt người thuộc phe đối địch, chặt đầu con tin bao gồm cả những người Phương Tây.

Chúng sử dụng hình phạt tàn khốc với những ai không chấp nhận sự cai trị hà khắc của chúng bằng hàng trăm cuộc hành quyết công khai!

Với chánh sách tàn bạo đầy thú tính đó, bọn IS đã kiểm soát được nhiều phần đất rộng lớn ở miền Bắc và miền Đông rộng khoảng 95.000 km2, tương đương hơn nửa diện tích Syria.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã không kích nhắm vào nhà nước Hồi Giáo IS bên trong bên trong lãnh thổ Syria, để ngăn chận sự lớn mạnh và bành trướng của tổ chức khủng bố này.

Một năm sau, Nga cũng tiến hành không kích nhắm vào bọn khủng bố IS nhưng bị tố cáo là cũng nhắm vào phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn để giúp đỡ cho chế độ al-Assad được tồn tại!

Người Kurd ở Syria cùng cầm súng chống bọn IS, mở rộng phần lãnh thổ họ kiểm soát ra gần như toàn bộ khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm tới 20% lãnh thổ Syria để hy vọng trong tương lai sẽ thành lập được nhà nước Kurdistan cho riêng mình!

Chính quyền al-Assad hiện chỉ còn kiểm soát phần lãnh thổ phía Tây, bao gồm thủ đô Damascus, tương đương khoảng 35% diện tích Syria.

Tình hình hiện thời, lãnh thổ Syria bị chia năm xẻ bảy!

Anh bạn nhà báo đã ví von rằng: “Nếu Hoa Kỳ đưa quân tham chiến ở Syria và thắng thì vào bán kết, Mỹ sẽ đụng với Iran.

Và nếu lại thắng Iran, Mỹ vào chung kết sẽ đụng với Nga Sô. Kết quả là cả hai đứa đều thua hết ráo…vì thế chiến thứ Ba sẽ bùng nổ!”

Thực vậy! Tại Syria bây giờ Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ,Saudi Arabia một bên; Nga, Iran một bên, là 5 thế lực quốc tế cũng như cấp vùng có ảnh hưởng trực tiếp tới số phận của đất nước và nhân dân Syria.

Mỹ đang dẫn đầu một Liên minh quốc tế (Anh, Pháp, Úc…) ủng hộ phe nổi dậy ôn hòa, chống chính quyền Tổng thống al-Assad, chống IS, cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan khác bằng cách dùng phi cơ không người lái, không kích nhắm vào bọn khủng bố IS, các nhóm cực đoan ở Iraq và Syria có liên kết với Tổ chức khủng bố al-Qaeda!

Thổ Nhĩ Kỳ thì ủng hộ Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và phe nổi dậy;

bằng cách cho phép sử dụng các căn cứ không quân, cho phép súng ống và hàng hóa cung cấp cho các nhóm nổi dậy được di chuyển qua lãnh thổ của mình.

Bên ủng hộ Tổng thống Bashar al-Asssad có Iran và Nga!

Iran một thế lực cấp vùng, dân chúng đa phần theo Hồi Giáo Shia nên ủng hộ: Tổng thống al-Assad , người đồng hệ phái Hồi giáo, chống bọn IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác theo hệ phái Sunni.

Năm 2013, Iran cử lực lượng Hezbollah và hàng trăm cố vấn quân sự, vũ khí tới hỗ trợ quân đội Syria để tấn công tổng lực, tiêu diệt phe nổi dậy. Kết quả là có cả tướng lãnh Iran bị giết.

Còn Nga là đồng minh thân cận nhất với Syria trong nhiều thập kỷ qua!

Vì Syria là”khách sộp” mua nhiều vũ khí do Nga sản xuất; cộng với việc cảng Tartus của Syria, hiện là căn cứ hải quân duy nhất còn lại của Nga ở hải ngoại.

Nga còn chống lại bọn IS; vì lo ngại những phần tử khủng bố người Nga từ Chechnya, gia nhập IS có thể trở lại quê nhà để tấn công khủng bố vào chính nước Nga.

Với bàn tay nhám nhúa của bọn ngoại bang nhúng vô chỉ vì quyền lợi của nước họ đã làm cuộc nội chiến thêm dằng dai và đẫm máu; đã làm tan hoang đất nước Syria, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có trong lịch sử thế giới!

Khoảng 70% dân số không có nước sạch. Một trong ba người không có đủ thực phẩm. Hơn 2 triệu trẻ em không được đi học. Có bốn trong năm người Syria đang sống trong tình trạng nghèo khổ cùng cực.

Hơn 11 triệu người Syria ly tán, bỏ nhà cửa đi lánh nạn nơi khác từ khi chiến sự giữa các bên bùng lên ác liệt từ tháng Ba năm 2011.

Hầu hết là đàn bà và số trẻ em lên tới cả triệu. Ở lại thì các em bị vùi trong đổ nát sau một cuộc oanh kích. Ra đi thì xác tấp vào một bờ biển xa lạ nào đó khi tàu chìm trên bước đường vượt biển.

Các nước láng giềng như Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ phải chật vật đối phó với làn sóng người tỵ nạn nhiều nhứt trong lịch sử thế giới cận đại.

Chỉ khoảng 10% trong số đó là tìm được nơi trú ẩn an toàn ở Châu Âu nhưng cùng lúc cũng tạo ra sự chia rẽ và tranh cãi giữa các nước với nhau thuộc Liên Âu về số người tỵ nạn mỗi nước phải dang tay ra giúp đỡ.

Rắc rối hơn nữa là các tổ chức khủng bố lợi dụng cho người trà trộn vào dòng người di cư tới châu Âu. Rồi các vụ khủng bố đẫm máu xảy ra mới đây tại thủ đô Paris, thành phố Nice của Pháp, làm dân sở tại lo sợ nên chống lại làn sóng nhập cư của những con người khốn khổ phải bỏ quê cha đất tổ để ra đi!

Nhiều đảng dân tộc cực đoan, thậm chí phát-xít, thừa cơ hội, có tiếng nói lớn hơn trong chính quyền.

Ngay cả nước Úc nầy đây, những chánh khách có tư tưởng cực đoan, kỳ thị sắc tộc và tôn giáo; tưởng đã chết mất đất lâu rồi bổng đội mồ sống dậy để bước vào Thượng viện Úc như Pauline Hanson chẳng hạn.

Rồi trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa cũng chơi con bài chống di dân, tỵ nạn để kiếm phiếu hòng được đặt chân vào Tòa Bạch Ốc!

Cùng lúc đó, những chánh khách có viễn kiến và từ tâm như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã can đảm nhận tới hơn một triệu người tị nạn khốn khổ phải ly hương! Giờ trớ trêu thay bà Merkel phải đương đầu với những chống đối từ trong nội bộ của đảng mình; cũng như của cử tri Đức trong các cuộc bầu cử năm 2017 sắp tới, có thể làm bà Angela Merkel mất chức thủ tướng.

Nước Anh, dân chúng cũng bỏ phiếu đồng ý ra khỏi Liên Âu, một phần cũng vì vấn nạn của người tỵ nạn.

Trong thời đại internet tân tiến ngày nay thế giới rộng lớn ngày xưa đã biến thành một cái làng. Bi kịch nào xảy ra trên bất cứ đất nước nào chỉ một vài phút sau là cả thế giới đều hay biết! Vì thế cho nên, cuộc nội chiến của đất nước Syria đã ảnh hưởng đến toàn thế giới! Khiến không một chánh phủ nào có thể có thái độ bàng quang cho được!

Thưa một đất nước mà một lãnh tụ độc tài, tham quyền cố vị, cứ khư khư bám lấy quyền hành bằng vũ lực, khước từ đối thoại với đối lập để tìm ra giải pháp hòa bình cho dân tộc; không công nhận quyền tự do căn bản của nhân dân về một chế độ dân chủ thì kết quả là loạn lạc và tàn phá… bởi thế lực ngoại bang.

Thế kỷ thứ 21 rồi! Không phải chỉ riêng gì đất nước Syria đang chìm triền miên trong cuộc nội chiến cực kỳ đẫm máu… mà ngay cả trong những đất nước độc tài khác trên thế giới, bất cứ một lãnh tụ chóp bu nào cũng không còn có con đường nào khác hơn là phải song hành cùng với nhân dân.

Chống lại ước nguyện dân chủ chánh đáng của người dân thì trước hay sau gì cũng tự mình đi vào con đường tuyệt lộ rồi huyệt mộ!

Phần số bi thảm của Saddam Hussein hay Muammar Gaddafi vẫn còn sờ sờ ra đó! Thấy không?

Thế nên! Hỡi ai lẳng lặng mà nghe/ Dữ răn việc trước, lành dè thân sau!

 

Đoàn xuân thu

Melbourne

 

Tin tức khác...