Sự cần thiết của sinh tố D

(Theo WebMD)
Bạn cần sinh tố D cho việc hấp thụ chất calcium và sự tăng trưởng của xương. Và cũng cần sinh tố D trong nhiều lãnh vực khác.
Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu y khoa, thì thiếu sinh tố D trong cơ thể đã có liên quan đến nhiều thứ bệnh tật khác như ung thư vú, ung thư ruột già, ung thư tiền liệt tuyến( prostate), bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, làm béo phì và nhất là bệnh Quên Alzheimer’s.
Các cuộc khảo cứu cho thấy là những người bị những bệnh tật kể trên và nhiều thứ bệnh khác nữa là những người thiếu sinh tố D. Tuy nhiên chưa có những chứng cớ rõ ràng cho thấy là sinh tố D ngăn ngừa được những bệnh tật vừa kể?
Hội đồng khoa học thế giới , The Vitamin D council, đã khuyến cáo là dùng sinh tố D trong việc chữa trị và ngăn ngừa các bệnh autism, autoimmune disease, ung thư, bệnh đau bắp thịt kinh niên, trầm cảmm tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, neuromuscular dieseas, bệnh rỗng xương.
Các dữ kiện cũng cho thấy là phần lớn những cư dân ở Bắc Mỹ đã thiếu sinh tố D, nhất là ở những vùng mà “ở đây buổi chiều, quanh năm mùa đông”, những vùng thiếu ánh nắng mặt trời, những vùng mà cư dân không dám ra ngoài vì tuyết giá, những vùng mà mặt trời thường hay đi ngủ sớm..
Bạn cần bao nhiêu sinh tố D: một ngày ra đường chừng 15 phút, không bôi kem chống nắng và để hai cánh tay, mặt là đủ.
Nhưng hiếm người có đủ sinh tố D theo kiểu đó trong những ngày trời giông bão, những ngày tuyết phủ.
Sinh tố D qua thức ăn:
Có ba loại thức ăn có nhiều sinh tố D nhất là cá hồi hoang (wild salmon), cá mackerel và nấm.
Những loại thực phẩm khác có sinh tố D là dầu cá, cá tunna, các sardines, sữa, da ua, gan bò, trứng, phó mát
Các bác sĩ cũng khuyến cáo những người lớn tuổi nên dùng thêm sinh tố D mua ở các dược phòng trung bình uống thuốc có 1,000 UI một ngày và không nên uống quá 4,000 UI một ngày.

Tin tức khác...